VÙNG ĐẤT TỨ THỦY TRIỀU QUY, TỨ THÚ TỤ - DU LỊCH NHA TRANG

 

 

VÙNG ĐẤT TỨ THỦY TRIỀU QUY, TỨ THÚ TỤ - DU LỊCH NHA TRANG

 

 

Nói về vùng đất Nha Trang. Để có một TP. Nha Trang tuyệt đẹp như ngày hôm nay thì phải trải qua không ít khoảng thời gian con người vun đắp xây dựng nên và một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là được sự ưu đãi của thiên nhiên. Từ một vùng đất hoang sơ được hình thành và phát triển theo thời gian ; ngày nay, thành phố biển Nha Trang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. Có rất nhiều cái tên được ví cho Thành phố biển Nha Trang như « lãng hoa bên bờ đại dương » hay «chiếc boong tàu đầy nắng » hay « hòn ngọc Biển Đông » đó là những biệt danh mà nhiều người hâm mộ đã tôn vinh vẻ đẹp nơi đây. Và để làm nên điều kỳ diệu đó, trở thành điểm du lịch có 1 không 2 thì yếu tố tâm linh rất được quan tâm đến phong thủy của vùng đất này.
Vì sao gọi là vùng đất « tứ thủy triều quy » ? TP.Nha Trang được bao bọc bởi sông Cái Nha Trang nhánh phía Bắc đổ ra Cửa Lớn, nhánh phía Nam đổ ra Cửa Bé và bên ngoài là Biển Đông tạo thành một vòng nước khép kín cô lập TP.Nha Trang. Không chỉ thế, người dân ở đây còn mượn 4 hòn núi trong thành phố tượng trưng cho 4 con thú linh thiêng trấn giữ vùng đất này.
1. Hòn Trại Thủy có hình thù giống như một con Dơi, nằm xòe đôi cánh hướng đầu vế phía Tây Nam. Trước núi, tại phần “đầu con Dơi” trước kia có một bàu nước hình tròn như mặt trăng, nên gọi là “Ngọc bức hàm hoàn”, nghĩa là “Dơi ngọc ngậm vòng”. Dơi tượng trưng cho Phúc Đức lại thêm tượng Phật Trắng trên đỉnh núi (chùa Long Sơn) đã góp phần làm cho Nha Trang bình yên trước những thiên tai và biến động.
2. Hòn Hoa Sơn : Nguyên thủy lúc ban sơ, hòn núi này không bị cắt thành hai cụm núi nhỏ, nó trông giống con Rùa vì phần núi nhỏ hướng ra biển Đông như "đầu Rùa", trên có ngọn cổ Tháp nhỏ. Phần núi lớn hướng về phía Tây là 'thân Rùa, nên gọi là "Kim Qui đới Tháp", nghĩa là Rùa Vàng đội tháp. Quy là rùa vốn là loài trường thọ nên thường mang ý nghĩa cho sự ổn định, trường tồn và vững bền. Là hình ảnh tượng trưng cho văn hóa, tri thức, cho sự học.
3. Núi Cảnh Long : Ở gần cảng Cầu Đá, dinh Bảo Đại bây giờ. Ngọn núi nhìn từ xa như một con rồng đang uốn lượn đùa giớn với sóng biển. Phong Thủy gọi là "Thanh Long hý thủy", tức là Rồng xanh giỡn nước. Thanh Long - Rồng Xanh trong phong thủy chủ về sự tăng trưởng, phát triển kinh tế, là tài lộc. Hình tượng của Núi Cảnh Long - Rồng Xanh giỡn nước (thủy là nước - là tượng trưng cho
tiền tài) mang ý nghĩa lạc quan về tiền tài như nước cho vùng đất. Sự phát triển du lịch tại đây là một hướng đi đúng, cho sự phát triển nên kinh tế không khói đầy lợi nhuận của thành phố Nha Trang.
4. Hòn Sinh Trung được gắng với hình tượng như một con Voi. Cạnh bến Hà Ra của con sông Cù, Phong Thủy gọi là "Bạch Tượng quyện hồ" tức là Voi trắng cuốn hồ nước. Trong Phong Thủy xem bạch tượng tượng trưng cho lòng nhiệt thành, sự bền tâm vượt khó, là trí thông minh và sự thành công trong kinh doanh.
Vùng đất Nha Trang nằm bên bờ Thái Bình Dương, có bãi cát trắng trải dài cùng với 4 hòn núi trấn thủ 4 góc mang linh hồn của 4 con thú linh thiêng : Long ( tại Cầu Đá ), Tượng ( tại Sinh Trung, chợ Đầm ), Dơi ( tại Mã Vòng) và Qui ( tại Ngã Sáu ). Điều đó đã mang lại cho Thành phố Nha Trang được điều hòa âm dương của địa khí và sự vượng phát của vùng đất này. Vì thế ngày nay người đời vẫn gọi : Nha Trang là vùng đất Tứ thủy triều quy, Tứ thú tụ.

Nguyễn Quân Thương - Du lịch Intour