TOP 10 THƯƠNG HIỆU LỮ HÀNH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Phong Nha hợp với khách thích thiên nhiên, hang động, sông suối và không gian khác hẳn các tour biển thông thường. Gia đình, nhóm bạn, khách công ty, học sinh – sinh viên, khách miền Nam ra miền Trung đều có thể đi, nhưng cách xếp lịch không giống nhau.
Gia đình có trẻ nhỏ nên ưu tiên Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Suối Moọc hoặc lịch kết hợp biển Nhật Lệ. Những điểm này dễ tiếp cận hơn so với các tuyến mạo hiểm. Với trẻ quá nhỏ hoặc người lớn tuổi, INTOUR thường không xếp lịch quá dày vì chỉ riêng việc di chuyển từ Đồng Hới vào Phong Nha rồi đi bộ trong động cũng đã mất sức.
Nhóm bạn trẻ có thể chọn lịch nhiều trải nghiệm hơn: Sông Chày – Hang Tối, chèo kayak, zipline, tắm bùn trong hang, Suối Moọc, hoặc các tuyến trekking nếu có đủ thời gian và sức khỏe. Nhưng các hoạt động này không nên đưa vào tour theo kiểu đại trà cho mọi đoàn, vì có khách không biết bơi, ngại nước, sợ tối hoặc không phù hợp vận động mạnh.
Đoàn công ty đi Phong Nha thường cần lịch vừa tham quan vừa có thời gian gala, ăn tối hoặc giao lưu nội bộ tại Đồng Hới. Tuyến này không thuận tiện cho team building bãi biển như Nha Trang, Mũi Né, nhưng lại rất hợp với kiểu du lịch trải nghiệm, khen thưởng nhân viên, nghỉ dưỡng nhẹ kết hợp khám phá di sản.
Tour Phong Nha 2 ngày 1 đêm chỉ nên chọn khi khách xuất phát gần, ví dụ từ Huế, Đà Nẵng, Hà Tĩnh hoặc đã có mặt ở Đồng Hới. Lịch này thường chỉ đủ cho một điểm chính như Động Phong Nha hoặc Động Thiên Đường, thêm biển Nhật Lệ hoặc city tour Đồng Hới nhẹ. Nếu khách bay từ TP.HCM hoặc Hà Nội, 2 ngày 1 đêm khá gấp vì thời gian bay, nhận hành lý, di chuyển vào Phong Nha và quay lại sân bay chiếm nhiều lịch.
Tour Phong Nha 3 ngày 2 đêm là lịch hợp hơn với đa số khách. Ngày đầu đến Đồng Hới, nhận phòng, nghỉ biển hoặc ăn tối. Ngày thứ hai dành cho Phong Nha – Thiên Đường hoặc Phong Nha – Suối Moọc. Ngày cuối có thể đi nhẹ Vũng Chùa – Đảo Yến, mua đặc sản hoặc tiễn sân bay.
Tour Phong Nha 4 ngày 3 đêm phù hợp nếu muốn đi sâu hơn, kết hợp thêm Sông Chày – Hang Tối, biển Nhật Lệ, city tour Đồng Hới, hoặc nối tuyến Huế – Quảng Bình. Với đoàn công ty hoặc gia đình có người lớn tuổi, lịch 4 ngày giúp hành trình đỡ gấp, khách không bị ngày nào cũng phải dậy sớm chạy điểm.
Phong Nha – Quảng Bình có mùa khô và mùa mưa khá rõ. Mùa khô thường rơi vào khoảng tháng 4 đến tháng 8, trời nắng, ít mưa, thuận lợi cho tham quan hang động, sông suối và hoạt động ngoài trời. Đây là giai đoạn được nhiều nguồn du lịch đánh giá phù hợp cho khám phá Phong Nha, dù thời tiết Quảng Bình mùa hè có thể rất nóng, có lúc nhiệt độ lên cao.
Nếu đi gia đình hoặc đoàn công ty, tháng 3 đến tháng 8 thường dễ lên lịch hơn. Biển Nhật Lệ cũng hợp để đưa vào chương trình, khách có thể kết hợp tắm biển, ăn hải sản và đi hang động. Tuy nhiên, mùa hè Quảng Bình nắng mạnh, nên các điểm ngoài trời như Suối Moọc, Sông Chày – Hang Tối hoặc di chuyển giữa các điểm cần canh giờ hợp lý.
Từ tháng 9 đến tháng 12, Quảng Bình dễ gặp mưa hơn. Với tour hang động, mưa không chỉ ảnh hưởng chuyện chụp ảnh mà còn liên quan đến mực nước, thuyền, suối và các hoạt động ngoài trời. Nếu đi mùa này, lịch trình cần phương án dự phòng, không nên chốt quá cứng các hoạt động dưới nước. Một số nguồn du lịch phân mùa mưa Phong Nha từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, nên khách đi giai đoạn này càng cần kiểm tra thời tiết gần ngày khởi hành.
Phong Nha có nhiều điểm, nhưng không phải cứ động nào nổi tiếng cũng đưa hết vào một tour. Cách chọn điểm nên dựa vào độ tuổi, sức khỏe đoàn, mùa đi và thời gian lưu trú.
Động Phong Nha là điểm cơ bản và dễ đưa vào lịch nhất. Khách đi thuyền trên sông Son vào cửa động, sau đó tham quan hệ thống thạch nhũ bên trong. Điểm này hợp với gia đình, đoàn đông, người lớn tuổi và khách lần đầu đến Quảng Bình. Động Phong Nha nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cách Đồng Hới khoảng 45 km.
Động Thiên Đường thường tạo ấn tượng mạnh hơn về không gian, thạch nhũ và lối đi trong động. Tuyến tham quan có hệ thống đường gỗ nên tương đối an toàn, nhưng khách vẫn phải đi bộ và lên xuống bậc. Với đoàn có người lớn tuổi, hướng dẫn viên nên nói trước để khách chuẩn bị giày dép phù hợp và đi chậm, không nên thúc đoàn quá nhanh.
Sông Chày – Hang Tối hợp với nhóm trẻ, đoàn thích vận động, chèo kayak, zipline, tắm bùn và trải nghiệm nước. Điểm này vui nhưng không hợp với tất cả mọi người. Đoàn có trẻ nhỏ, người lớn tuổi, khách không biết bơi hoặc ngại thay đồ nên cân nhắc kỹ. Nếu đưa vào lịch công ty, cần hỏi trước mức độ sẵn sàng của khách, tránh tình trạng tới nơi nhiều người chỉ ngồi chờ.
Suối Nước Moọc dễ chịu hơn Hang Tối, hợp với lịch nghỉ nhẹ, chụp ảnh, tắm suối và thư giãn giữa rừng. Điểm này phù hợp gia đình, nhóm bạn và đoàn không muốn vận động quá mạnh. Tuy vậy, mùa mưa hoặc sau mưa lớn vẫn cần kiểm tra tình trạng nước trước khi chốt lịch.
Biển Nhật Lệ là phần nên đưa vào nếu đoàn lưu trú tại Đồng Hới. Sau một ngày đi hang động, buổi chiều hoặc buổi tối ở biển Nhật Lệ giúp lịch trình mềm hơn. Với khách miền Nam ra Quảng Bình, một bữa hải sản ven biển, đi dạo biển và nghỉ khách sạn ở Đồng Hới thường làm chuyến đi cân bằng hơn.
Vũng Chùa – Đảo Yến thường được xếp vào ngày cuối hoặc tuyến riêng nếu đoàn muốn viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điểm này có ý nghĩa lịch sử, nhưng không nên đưa vào lịch quá gấp nếu giờ bay hoặc giờ tàu sát. Với đoàn đông, cần canh thời gian di chuyển, thời gian dâng hương và giờ quay lại Đồng Hới.
Ăn uống ở Quảng Bình có hải sản Đồng Hới, cháo canh, bánh bột lọc, khoai deo, gà đồi, cá sông, các món địa phương quanh Phong Nha. Nhưng với tour đoàn, không nên biến thực đơn thành danh sách đặc sản. Đoàn đi hang động về thường mệt, cần bữa ăn nóng, ra món nhanh, đủ món quen miệng và nhà hàng có không gian thoáng.
Với đoàn gia đình, thực đơn nên có cơm, canh, rau, món mặn dễ ăn, hải sản vừa đủ. Không phải khách nào cũng ăn được đặc sản địa phương nhiều bữa liên tục. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi thường cần món đơn giản, ít cay, không quá khô.
Với đoàn công ty, bữa gala hoặc ăn tối tại Đồng Hới cần kiểm tra phòng tiệc, âm thanh, sân khấu, thời gian phục vụ và khoảng cách từ khách sạn đến nhà hàng. Sau một ngày đi Phong Nha, khách thường muốn tắm rửa, nghỉ ngơi rồi mới vào tiệc. Nếu lịch quá sát, chương trình tối dễ bị trễ từ đầu.
Ở khu Phong Nha, nhà hàng đoàn cần được đặt trước, nhất là mùa cao điểm. Xe lớn cần chỗ quay đầu, đoàn đông cần món lên đồng loạt. Một bữa ăn chậm sau khi khách vừa đi bộ trong động ra sẽ làm trải nghiệm giảm rất nhanh.
Khách từ Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh xa thường bay đến sân bay Đồng Hới, sau đó đi xe vào Phong Nha hoặc về khách sạn tại Đồng Hới. Từ Đồng Hới vào Phong Nha khoảng 45 km, đi ô tô thường mất 45–60 phút.
Khách cũng có thể đi tàu hỏa đến ga Đồng Hới. Cách này hợp với nhóm muốn tiết kiệm chi phí hoặc thích trải nghiệm tàu, nhưng nếu đoàn có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc lịch ngắn, máy bay vẫn đỡ mất sức hơn.
Với đoàn từ Huế hoặc Đà Nẵng, xe riêng đi Quảng Bình cũng là phương án phổ biến. Tuyến đường dài hơn, nên ngày đầu cần tính điểm dừng ăn trưa, vệ sinh và thời gian nhận phòng. Không nên vừa di chuyển đường dài vừa đưa khách vào động ngay, vì vào động cần tỉnh táo, đi bộ và giữ nhịp đoàn.
Trong khu Phong Nha, điều hành phải canh giờ khá kỹ: giờ thuyền đi Động Phong Nha, thời gian mua vé, thời gian khách đi bộ trong Động Thiên Đường, giờ ăn trưa, giờ quay về Đồng Hới. Với đoàn đông, chỉ cần khâu thay đồ, gom khách hoặc chờ người đi vệ sinh lâu hơn dự kiến là lịch cuối ngày sẽ lệch.
Giá tour Phong Nha chênh nhau ở điểm khởi hành, vé máy bay hoặc tàu, tiêu chuẩn khách sạn, số lượng điểm tham quan và loại trải nghiệm trong chương trình.
Cùng là tour Phong Nha 3 ngày 2 đêm, giá sẽ khác nếu khách bay đến Đồng Hới hay đi tàu, ở khách sạn Đồng Hới gần biển hay lưu trú trong khu Phong Nha, đi Động Phong Nha – Động Thiên Đường cơ bản hay thêm Sông Chày – Hang Tối, Suối Moọc, Vũng Chùa – Đảo Yến.
Với đoàn công ty, chi phí còn nằm ở gala dinner, phòng tiệc, âm thanh, backdrop, MC, thực đơn nâng cấp, xe đưa đón riêng và các yêu cầu tổ chức nội bộ. Với nhóm trẻ chọn hoạt động mạo hiểm, giá cũng khác vì có vé trải nghiệm, trang thiết bị, hướng dẫn tại điểm và điều kiện an toàn.
Khi báo giá, INTOUR thường hỏi trước số lượng khách, điểm khởi hành, ngày đi, độ tuổi, có trẻ nhỏ/người lớn tuổi không, muốn ở Đồng Hới hay Phong Nha, muốn đi động nhẹ hay hoạt động nước, có gala hay không. Tour Phong Nha nếu báo giá quá nhanh mà chưa hỏi sức khách, rất dễ xếp lịch không hợp đoàn.
Ngày 1: Đón Đồng Hới – nghỉ biển Nhật Lệ
Đoàn đến sân bay hoặc ga Đồng Hới, xe đón về khách sạn. Nếu đến sớm, đoàn ăn trưa, nhận phòng, nghỉ ngơi. Buổi chiều có thể tắm biển Nhật Lệ, dạo Đồng Hới hoặc ăn tối hải sản.
Ngày đầu nên để nhẹ, nhất là với khách bay từ TP.HCM hoặc Hà Nội. Không nên vừa đáp sân bay đã kéo đoàn vào Phong Nha nếu giờ bay không đẹp, vì đoạn di chuyển thêm gần một tiếng sẽ làm khách mệt.
Ngày 2: Động Phong Nha – Động Thiên Đường hoặc Suối Moọc
Buổi sáng khởi hành vào Phong Nha. Nếu chọn Động Phong Nha, đoàn đi thuyền trên sông Son vào động, tham quan rồi ăn trưa. Buổi chiều có thể đi Động Thiên Đường nếu đoàn còn sức, hoặc chọn Suối Moọc nếu muốn lịch nhẹ hơn.
Với đoàn gia đình có người lớn tuổi, INTOUR thường không thúc lịch quá căng trong ngày này. Động nào cũng đẹp, nhưng khách phải có thời gian đi chậm, chụp ảnh, nghỉ giữa chặng và ăn uống đúng giờ.
Ngày 3: Đồng Hới – Vũng Chùa hoặc mua đặc sản – tiễn sân bay
Sau bữa sáng, đoàn có thể mua đặc sản Quảng Bình, cà phê nhẹ hoặc đi Vũng Chùa – Đảo Yến nếu giờ bay/tàu cho phép. Nếu chuyến bay sớm, nên bỏ điểm xa để tránh cập rập.
Ngày 1: Đón Đồng Hới, nhận phòng, nghỉ biển Nhật Lệ, ăn tối.
Ngày 2: Động Phong Nha – Động Thiên Đường, ăn trưa tại khu Phong Nha, chiều về Đồng Hới nghỉ.
Ngày 3: Sông Chày – Hang Tối hoặc Suối Moọc tùy sức đoàn. Với đoàn công ty, tối ngày này có thể tổ chức gala dinner.
Ngày 4: Vũng Chùa – Đảo Yến hoặc city tour nhẹ, mua đặc sản, tiễn sân bay/ga.
Lịch 4 ngày 3 đêm hợp hơn nếu đoàn muốn có cả hang động, suối, biển và chương trình công ty. Nhịp này giúp khách không phải ngày nào cũng di chuyển gấp, đặc biệt hữu ích với đoàn đông hoặc có nhiều độ tuổi khác nhau.
Đi Phong Nha nên chọn điểm theo sức đoàn, không chọn theo danh sách nổi tiếng. Gia đình có trẻ nhỏ nên ưu tiên Động Phong Nha, Động Thiên Đường, biển Nhật Lệ, Suối Moọc. Nhóm trẻ có thể thêm Sông Chày – Hang Tối. Đoàn công ty nên để một ngày chính cho hang động, một buổi tối cho gala và một khoảng nghỉ đủ dài sau khi đi tuyến Phong Nha về.
Không nên chọn khách sạn chỉ vì giá rẻ. Nếu ở Đồng Hới, khách tiện ăn uống, biển, gala và di chuyển sân bay. Nếu ở khu Phong Nha, khách gần điểm tham quan hơn, không khí thiên nhiên hơn, nhưng buổi tối ít lựa chọn hơn Đồng Hới. Tùy mục đích đoàn mà chọn, không có phương án nào đúng cho mọi trường hợp.
Với mùa mưa, cần kiểm tra thời tiết sát ngày. Các hoạt động liên quan đến sông, suối, thuyền, hang nước có thể phải thay đổi nếu điều kiện không thuận lợi. Một tour Phong Nha tốt là tour có phương án đổi lịch, không phải tour ghi thật nhiều điểm rồi tới nơi mới xử lý bị động.
INTOUR đơn vị tổ chức các tour du lịch trong nước và tour quốc tế. Dịch vụ Visa – Vé máy bay Nhanh chóng & Uy tín Cho Thuê xe Du lịch từ 16-29-35-45 chỗ.
Địa chỉ HCM: 113 Đường số 1 khu dân cư Cityland, Phường Hạnh Thông ( Quận Gò Vấp Cũ) , Tp. Hồ Chí Minh
Địa Chỉ Hà Nội: 134 Đường Nguyễn Hoàng Tôn, Phường Phú Thượng ( Quận Tây Hồ Cũ), Hà Nội
Địa Chỉ Đà Lạt: 3 Đường Lê Đại Hành, Phường Xuân Hương (Phường 1 Cũ), Đà Lạt, Lâm Đồng
Hotline: 084 72 72 772
Điện thoại: 028. 39 89 99 89
Email: [email protected] - [email protected]
Số đăng ký kinh doanh: 0305659559 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp ngày 21/04/2008
Số giấy phép kinh doanh lữ hành Quốc tế: 79-1012/2019/TCDL-GP LHQT.
Thứ 2 - 6: 8h – 12h00 ; 1h15 – 5h15 | Thứ 7: 8h – 12h00