Dừa Sáp Đặc Sản Cầu Kè Trà Vinh

Vùng đất Bến Tre xứ dừa nổi bật với dừa nước, dừa xiêm xanh, dừa lửa và dừa tam quan thì đất Trà Vinh lại có một sản phẩm dừa khác lạ, độc nhất miền tây và cả Việt Nam. Đó là món dừa sáp, một loại đặc sản chỉ có ở Trà Vinh.

Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh là một loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừathường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Là đặc sản duy nhất chỉ có ở huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh vùng trồng dừa nhiều nhất miền Tây.

Nguồn gốc của dừa sáp thì không ai biết bắt đầu có từ đâu nhưng người dân nơi đây kể là dừa này đã có từ lâu trên đất Trà Vinh.  Từ 70 năm có một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và phát triển cho đến ngày nay.

Vì khí hậu thuận lợi, thổ nhưỡng ưu ái nên dừa phát triển mảnh và trở thành cây trồng nổi tiếng, làm nên thương hiệu dừa sáp Trà Vinh nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trái dừa sáp bên trong có cơm dừa mềm xốp, nước sền sệt như keo, có hương thơm đặctrưng, thường được sử dụng làm món tráng miệng như rau câu, sinh tố, và kem dừa sáp.

Có thể ăn ngay khi chặt ra hoặc dùng muỗng nạo hết cái dừa vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào để ăn cùng

Món ăn từ dừa sáp có cảm giác ngây ngất, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫnvào đâu được với bất cứ loại trái cây nào.

Để ăn được trái dừa sáp ngon nhất phải là trái dừa sáp mới hái, còn tươi xanh. Để ăn được món này bạn phải vất vả tìm đến tận vườn.

Nếu có dịp đi du lịch Bến Tre hãy thử món ăn hảo hạng dừa sáp thì khá đắt đỏ so với các loại dừa thông thường. Giá dừa tính theo trái từ 200 đến 400nghìn/đồng/trái tùy chất lượng.

Lưu ý: Nội dung bài viết Dừa Sáp Đặc Sản Cầu Kè Trà Vinh thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).