Cẩm nang du lịch Bình Phước

 

 

CẨM NANG DU LỊCH BÌNH PHƯỚC

 

 

 
  Bình Phước là một tỉnh miền núi phía Tây, 1 trong 5 tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ. Đây được xem là cầu nối giữa Tây Nguyên và Campuchia. Địa hình của Bình Phước cao ở phía Bắc và Đông Bắc,thấp dần xuống phía Nam và Đông Nam.Vùng đất này có địa hình bán bình nguyên xen lẫn gò đồi với đất đỏ bazan, 2 mùa mưa khô thích hợp cho canh tác các cây công nghiệp.Vì thế, khi đến với tỉnh Bình Phước, ta rất dễ bắt gặp các rừng cao su, điều, hồ tiêu, cà phê xanh bạt ngàn trải dài trên các ngon đồi trập trùng.
   Bình Phước có nhiều dân tộc khác nhau. Chiếm đa số là người Kinh, 17,9% dân số là dân tộc thiểu số, đa số là người Stiêng, người Hoa, người Tày, Nùng, Khmer…vì vậy, Bình Phước có nhiều nét văn hóa của người Stiêng như lễ đâm trâu, lễ bỏ mả, lễ mừng lúa mới của người Khmer.
   Ngược dòng lịch sử. Bình Phước thuộc trấn Biên Hòa. Đến giữa thế kỉ XX, thực dân Pháp chia Bình Phước thuộc Sài Gòn. Năm 1956, VNCH  chia làm 2 tỉnh Phước Long và Bình Long. Đến năm 1976, 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước ngày nay được gộp thành tỉnh Sông Bé. Đến năm 1997 thì đổi tên như ngày nay.
 
Vùng đất này nổi tiếng với trồng cây công nghiệp như điều, hồ tiêu, cao su. Phần lớn diện tích đất canh tác đều dùng để trồng các loại cây này. Điều (hay còn gọi là đào lộn hột) có giá trị cao khi thu hoạch hạt. Người dân thu hoạch điều vào tháng 3.4 hằng năm. Bên cạnh điều, người dân còn trồng cây cao su và hồ tiêu. Hai loài cây này cũng cho năng suất cao và giá trị cao. Khi nông nghiêp ngày càng hiện đại hóa thì việc làm kinh tế nông nghiêp trở nên nhẹ nhàng và giúp người dân trong vùng có đời sống khấm khá và dư giả hơn xưa. Trước kia, khi đến với vung đất này, người ta thường chỉ thấy những ngôi nhà lụp xụp tre nứa hay nhà làm bằng ván gỗ thì ngày nay.những ngôi nhà ấy được thay thế bằng ngưng ngôi nhà xây khang trang, chủ yếu là nhờ cây công nghiệp. Đời sống người dân cải thiên nhiều. Bình Phước thay da đổi thịt nhiều so với trước thế kỉ XX. Hiện tỉnh đã có 3 thị xã: Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long, tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh.
 
Tuy nhiên, tỉnh đã chưa khai thác hết tiềm năng du lịch hấp dẫn. Sóc Bom Bo đã trở nên quen thuộc và quá nổi tiếng với bài ca Tiếng chày trên sóc Bom Bo hay núi Bà Rá, hồ thác Mơ, vườn quốc gia Bù Gia Mập… Bên cạnh đó, tỉnh có những địa điểm du lịch còn khá hoang sơ chưa đươc khai thác nhiều như thác số 4, thác Voi, thác Đakmai, thác Đứng, hồ Sóc Xiêm, giếng nước Lộc Ninh, chốt chặn Tàu Ô… và rất nhiều địa diêm du lich tuyệt vời khác thu hút du khách. Ngoài ra, Bình Phước có sự đa dạng về dân tộc mà tiêu biểu là đồng bào Stiêng với nền văn hóa đặc sắc về phong tục tập quán, lễ hội, đời sống…
 Về với Bình Phước là về với một vùng đất từng là chiến khu mà trong quá khứ bom đạn đã dày xéo rất ác liệt. Bình Phước vẫn mang trong mình những vết sẹo chiến tranh nhưng với nghị lực mạnh mẽ, với tinh thần lao động bền bỉ, nhân dân Bình Phước đang chứng tỏ cho chúng ta thấy một sức sống kì lạ, một sứt hút mãnh liệt khi bất kì ai đến với mảnh đất này.
Cho dù gắn bó với mảnh đất này, hay phải sống một cuộc sống tha phương, nhưng trong trái tim mỗi người con xa quê luôn khắc ghi một tình cảm sâu nặng khó phai. Nơi đó có tiếng núi rừng nhuốm màu đất đỏ, có tiếng thác đồ, ánh lửa lồ ô bập bùng trong câu hát “…người đi xa vắng, rồi sẽ có ngày về đường này thăm Sóc Bom Bo”A

Nguyễn Thu Kiều Chinh - Du lịch Intour