ÁO DÀI TÍM – TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA PHỤ NỮ HUẾ

ÁO DÀI TÍM – TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA PHỤ NỮ HUẾ


   “Em dịu hiền thật tươi màu áo tím
   Màu hoa xoang lúng liếng cả trời yêu”

Có lần đặt chân lên vùng đất kinh đô, tôi đã không khỏi  bồi hồi, xao xuyến khi bắt gặp những sắc tím của những phụ nữ Huế trong chiếc áo dài thướt tha cùng với những ánh mắt thẹn thùng, nhẹ nhàng, tất cả như làm tôi say mê, kinh ngạc trước những vẻ đẹp thanh cao đó. Và không hiểu tại sao, tự bao giờ cái cảm giác ấy cứ len lỏi trong suy nghĩ của tôi về nét đẹp đặc trưng của phụ nữ Huế trong áo dài tím như vậy.

Nói về áo dài thì từ rất lâu áo dài trở thành trang phục truyền thống của phụ nữ Việt, cái đẹp và tinh tế của áo dài đó chính là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, vừa kính đáo nhưng lại phô ra những đường cong trác tuyệt của người phụ nữ, chính vì sự kết hợp đó đã tạo ra một trang phục thật sự đặc biệt cho phụ nữa Việt Nam ta. Sang trọng là thế, thướt tha là thế, áo dài ViệtNamngày càng phong phú nhiều màu sắc và cách tân ngày càng nhiều kiểu cách hơn tuy nhiên vẫn giữ nét truyền thống của lọai trang phục này.

Và đối với xứ Huế, màu chủ đạo trong các bộ áo dài lại là màu tím. Chính vì lẽ đó mà khi nhắc đến áo dài tím, mọi người trong nước cũng như nước ngoài thường nghĩ ngay đến kinh đô Huế, đây là một hiện tượng hiếm thấy khi gắn phong cách của một địa phương với màu sắc và từ đó trong bảng màu dân gian, màu sắc mang tên một địa phương. Màu tím ở đây có thể tiềm ẩn trong tình cảm lẫn thẩm mỹ của con người xứ Huế từ rất lâu tạo nên cho mình một phong thái sang trọng, nhưng lại khiêm tốn. Với Màu tím, phụ nữ Huế quan niệm đó là màu trang nhã, trông không buồn nhưng cũng chẳng vui, nó nhẹ nhàng không nồng nàn như hoa lài, và thoang thoảng như hương lan thanh đạm, tế nhị. Một màu tím thủy chung son sắt, không bao giờ thay đổi, một màu tím của sự trang nhã và thầm kín.

Có nhiều màu sắc trong bảng màu của nhân loại, nhưng hình như có một màu tím Huế, của riêng Huế, người ta chợt nhận ra một cách thấm thía bởi cảm xúc hơn là bằng thị giác : Dịu, lạnh, và kín – những cảm giác đan xen nhau làm cho người ta  có một thứ cảm xúc thật khó tả.

Và ngày hôm nay vẫn là chiếc áo dài Việt Nam cổ truyền đó, nhưng trong dòng cải biến, cách tân chung ấy, Huế đã tạo cho mình một phong cách riêng, bởi màu sắc, cách may, kiểu mặc... áo dài Huế không chấm gót như áo Sài Gòn, cổ áo cao vừa phải, co áo cũng thắt đáy lưng ong, nhưng lại không bó quá, tà cũng không xẻ quá cao, tạo ra cái rất riêng của Phụ nữ Huế.

Cùng với áo dài, phụ nữ Huế còn có chiếc nón bài thơ duyên dáng. Cho nên giữa cái thành phố di sản trầm mặc, thấp thoáng sắc tím của cô gái Huế cầm chiếc nón bài thơ, thế mới thấy sức quyến rũ mãnh liệt của tà áo dài Huế từ rất lâu đã từ lâu trở thành một biểu tượng đep của mãnh đất bình yên này. Và thế nếu có dịp ghé thăm Thành phố Huế, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn được cái vẻ đẹp sắc tím của chiếc áo dài cùng với nét dịu dàng của con con gái Huế trong khung cảnh của đất trời nơi Kinh Đô xưa và đặc biệt hơn nữa sẽ làm say đắm lòng người cho những ai biết cảm nhận vẻ đẹp đó.

 Minh Luân - Du Lịch Intour