Áo Bà Ba – trang phục mang đậm chất Tây nam bộ.

 

Áo Bà Ba – trang phục mang đậm chất Tây nam bộ.


Người đẹp xứ Dừa khoe sắc cùng áo bà ba 

 

Không biết tự bao giờ khi nhắc đến chiếc áo bà ba thì người ta lại nghĩ ngay đến nét đằm thắm, dịu dàng nhưng không kém phần duyên dáng của những cô gái mang đậm chấtNambộ. Nét đẹp thanh khiết cộng với sự mộc mạc của chiếc áo bà ba như tôn lên vẻ đẹp của con gái miền Tây đầy phẩm hạnh.

Với kiểu cách đơn giản, áo không cổ, chít eo, xẻ tà vừa phải ở hai bên hông. Độ dài của áo chỉ trùm qua mông, gần như bó sát thân. Áo kết hợp với chiếc quần đen hoặc trắng dài chấm cổ chân hoặc gót chân đã làm đẹp thêm hình hài vóc dáng của người phụ nữ với chiếc lưng ong nhẹ nhàng, thanh thoát, mềm mại.

Và chắc có lẽ không phải tự nhiên mà chiếc áo bà ba lại được nhiều nhà thơ, nhà văn chú ý đến nhiều như vậy. Kiểu cách đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn tôn lên nét đẹp thầm kín của người con gái, áo bà ba đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao lời ca, bài hát trữ tình xưa nay đưa vào trong thơ và nhạc, chúng ta bắt gặp chiếc áo quen thuộc này trong “ chiếc áo bà ba’’ của nhạc sỹ  Trần Thiện Thanh, hay trong các bộ phim về miền tây nam bộ như Công Tử Bạc Liêu, Người đẹp Tây Đô….

Trãi qua nhiều giai đoạn và thăng trầm của cuộc sống chiếc áo bà ba cùng tồn tại và phát triển, đâu đó vẫn nét đẹp mộc mạc của miền tây, vẫn nét dịu nhưng quyến rũ của những bóng hồng trong chiếc bà ba. Ngày nay nếu có dịp ghé về miền tây chúng ta sẽ bắt gặp được những hình ảnh rất riêng của  vùng sông nước.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền trung đầy nắng và gió, tuy nhiên đã một lần được ướm lên trên mình chiếc áo bà ba mộc mạc đơn sơ trong một lần  về miền Tây, được trãi nghiệm những những thú vui tao nhã và bình dân. Thật sự cảm thấy thích thú  và yêu cái nét miền tây biết bao.

Cùng với chiếc nón lá Việt Nam, cái khăn rằn quấn cổ, chiếc áo bà ba đã kết hợp như một cách ngẫu nhiên và trở thành nét biểu trưng đặc sắc cho vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp văn hoá của người phụ nữNambộ nói riêng và người phụ nữ ViệtNamnói chung. Có thể áo Áo chính  là biểu tượng, là tâm hồn, là kết tinh của quê hương xứ sở, là hồn Việt trải qua mấy trăm năm kể từ khi cha ông ta khai phá mảnh đất phương Nam, chính vì lẽ đó mà làm cho chiếc áo bà ba càng đi sâu vào văn học dân gian một cách gần gũi, thân thương, là niềm tự hào của dân tộc ta.

 

Kiều My - Du lịch Intour