Bà Điểm- Mười tám thôn vườn trầu (TP. Hồ Chí Minh)

Từ trong những câu truyện cổ tích đến văn hóa đời thường, từ xa xưa câu chuyện Trầu Cau là biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi và miếng trầu là đầu câu chuyện thể hiện tình thân hữu của bao thế hệ người Việt Nam và cả Đông Nam Á nói chung.

Tục lệ ăn Trầu ở nước ta và một số vùng khác ở Đông Nam Á có tự bao giờ không ai biết nữa, chỉ biết nó đã có từ ngày xửa, ngày xưa trong sự tích Trầu Cau hay trong truyện Tấm Cám của Việt Nam.

Ở Sài Gòn nổi tiếng với Trầu bà Điểm nên lưu tuyền câu ca dao “Trầu Bà Điểm ăn vớ Cau Bà Điểm sẽ có vị cay nồng tình đất từ ngàn xưa.

Còn biết bao câu ca dao tốt đẹp về Trầu Cau, nó tựa cái duyên trời định thắt chặt tình yêu lứa đôi để nên tình nghĩa phu thê,

“Anh về cuốc đất trồng Cau,

cho em vun vén dây Trầu một bên

Chừng nào Trầu nọ bén lên

Cau kia bén trái lập nên cửa nhà.”

Ngày nay, mười tám thôn vườn Trầu Bà Điểm một mảnh đất nổi danh anh hùng cũng không nằm ngoài những truyền thuyết lịch sử trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam.

Nguồn gốc Trầu Bà Điểm là thuộc giống Trầu Bay xuất hiện trong thời kỳ vương quốc Phù Nam. Trãi qua bao thế kỷ mà vẫn giữ được hương vị thơm nồng của cội nguồn, đó là miếng ngon nổi tiếng từ xưa là niềm tự hào của Bà Điểm

Nghề trồng Trầu đã khó mà ngay việc chăm sóc càng khó hơn, ngay cả việc ngắt lá Trầu xếp lại phải chọn đúng lúc thích hợp ngay buổi nắng sớm khi mặt trời còn le lói ngay rặng tre già.

Văn hóa Trầu Cau của người Việt Nam lập nên và bén rễ trong từng nếp nhà thôn xóm nhà nhà nhà ăn trầu, người người ăn trầu.

Qua bao thăng trầm của lịch sử dường như sức sống của nó vẫn trường tồn theo thời gian và năm tháng.

Sự tích Trầu Cau trong dân gian cho thấy rõ tình nghĩa sâu sắc thủy chung của vợ chồng như dòng máu thắm đỏ không gì phai màu được của đạo lý người Việt ngàn đời nay.

Trong đám cưới người ta tin rằng một trái cau tươi, một lá trầu xanh cũng nên nghĩa vợ chồng; một điềm báo tốt lành cho một cuộc sống Phu The trong tương lai. Hiện tại vườn Trầu Bà Điểm được xem như là nơi phát sinh và hội trụ văn hóa Trầu Cau ở Phương Nam.

Bất cứ một chợ quê nào ở Việt Nam ta cũng bất gặp bày bán Trầu Cau một cách trang trọng. Nó như một nhu cầu tất yếu trong nét sinh hoạt văn hóa người Việt trao nhã bình dị mà đằm thắm. Ở đâu có Trầu thì ở đó phải có Cau cũng như có Vợ thì phải có Chồng vậy thôi. 

Lưu ý: Nội dung bài viết Bà Điểm- Mười tám thôn vườn trầu (TP. Hồ Chí Minh) thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).