Chuẩn Bị Gì Cho Chuyến Đi Chinh Phục Đỉnh Núi

Bạn ấp ủ dự định chinh phục những ngọn núi từ lâu và muốn "biến ước mơ thành hiện thực" vào kỳ nghỉ sắp tới. Vậy cần chuẩn bị những gì cho một chuyến leo núi tự túc thật tốt không hề đơn giản như bạn nghỉ. Đặc biệt hai vấn đề bạn cần quan tâm nhất để có chuyến đi thật tốt là sức khỏe và hành trang cho chuyến đi.

Sức Khỏe

- Tập luyện sức khỏe như chạy bộ, hít đất trước khi leo núi để tăng cường sự vận động dẻo dai và sức khỏe cho cơ thể.

- Những ngày trước khi leo núi nên ăn đủ chất bổ dưỡng, đầy đủ vitamin C, uống đủ nước, hạn chế rượu bia, thuốc lá và quan trọng là cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

- Đối với những người đang dùng thuốc điều trị dài ngày thì đừng quên mang theo thuốc trong chuyến đi.

- Bạn có thể tập đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, bơi, nín thở trong vòng 90 giây, đứng lên ngồi xuống từ 400 - 1000 cái liên tục, tập đứng thăng bằng một chân, nhắm mắt 90 giây… trước khi leo núi một tuần - một tháng để tăng độ bền, dẻo dai cho cơ thể.

Những vật dụng cần mang theo

a. Các vật dụng vô cùng cần thiết

- Gậy: có thể là gậy chuyên nghiệp cho leo núi. Gậy sẽ “đỡ” cho trọng lượng cơ thể của bạn rất nhiều nhất là những lúc “xuống núi”. 

- Bật lửa: bật lửa có thể giúp bạn đề phòng rất nhiều rủi ro trong khi leo núi như lạnh, lạc đường… 

- chọn loại không thấm nước. Nên chọn nón bịt che kín mũi, miệng, tai.

- Đồng hồ điện thoại: đây là hai vật dụng chắc chắn là cần thiết. Khi đi leo núi ở nước ngoài, nên sử dụng dịch vụ roaming cho điện thoại.

- Balo: loại tốt, có chỗ để nước, áo mưa nhưng phải chất lượng nhất bạn nhé.

- Giày leo núi: loại tốt, có thể đi nước, có độ bám 4 hướng.

- Túi ngủ: nên chọn loại bằng nilon, không thấm nước. Hoặc túi ngủ chuyên dụng để dã ngoại và phù hợp với chuyến đi nhé.

- Còi: để đề phòng rủi ro, bạn nên mang còi, nhằm báo tin khi đi lạc hay có sự cố.

- Dao: đa năng, có thể cắt, gọt, rọc…

- Đèn pin đeo trán: để đề phòng khi trời tối mà vẫn chưa đến nơi.

Ao nỉ sẽ là lựa chọn tối ưu giúp cơ thể bạn tránh khỏi côn trùng, giữ ấm và giữ nhiệt tốt.

Nón, găng tay giữ ấm, không thấm nước: có nhiều đỉnh núi cao, khi leo núi bạn phải đối diện với cái lạnh, mưa… do đó nón, găng tay nên

Mắt kiếng có dây đeo: mắt kiếng cận hay kiếng mát đều cần có dây đeo để gắn vào cổ để phòng rơi mất.

Nhớ mang theo thuốc cá nhân của bạn là điều vô cùng quan trọng.

b. Các vật dụng và sản phẩm bảo vệ da và tăng cường dinh dưỡng

Son chống nẻ, kem chống nắng, kem chống khô da: các loại mỹ phẩm này cần thiết cho cả nam lẫn nữ. Vì khô môi, khô da sẽ khiến cho bạn có cảm giác đau rát.

- Mứt gừng, bạc hà: có tác dụng làm nóng cơ thể.

- Chocolate, viên năng lượng: là nguồn cung cấp năng lượng gọn gàng nhất.

- Vitamin C: nên cho C sủi vào nước uống khi leo núi.

- Kẹo: khi leo núi bạn luôn có cảm giác khô cổ nên kẹo ngậm, kẹo chewing gum, xí muội, muối… đều giúp cho tuyến nước bọt hoạt động, giảm khô cổ. Bổ sung đường và chất cho cơ thể bạn nhanh nhất. 

- Hãy chuẩn bị thêm bánh pía, lương khô để bổ sung năng lượng tốt nhất trên những chuyến đi đường dài.

- Bên cạnh đó, các dụng cụ khác như túi thuốc cấp cứu, giấy vệ sinh… là những thứ mà một người du lịch không thể nào quên.

Đặc biệt phải hiểu rõ bản thân và sức lực của chính mình khi đi bộ đường dài trên núi. Hãy tìm một porter giúp bạn có thể vác những vật dụng và đồ dùng cần thiết nhất để chuyến đi tốt nhất cho cả đoàn. Đừng để vì bạn mà cả đoàn phải “mất vui”.

Đó là những điều cần chuẩn bị cho một chuyến đi trekking hoặc đi bộ đường dài chinh phục đỉnh núi hay đơn giản chỉ là một tour cắm trại. Hãy chuẩn bị tốt để chuyến đi trở thành kỷ niệm khó phai.

Lưu ý: Nội dung bài viết Chuẩn Bị Gì Cho Chuyến Đi Chinh Phục Đỉnh Núi thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).