Khám Phá Rừng U Minh - Đất Trời Phương Nam

“Đất Rừng Phương Nam” bộ phim nổi tiếng với bối cảnh được lấy từ khu rừng U minh, vùng rừng ngập mặn nổi tiếng của đất Phương Nam đẹp cũng lắm những nguy nan của thời kỳ hoang sơ.

Hay ca khúc Điệu Buồn Phương Nam cũng khắc họa một Phương Nam hoang sơ đầy những nét buồn những vẫn thơ và đẹp theo cách riêng của đất trời U Minh như bạt ngàn dừa xanh, cây tràm trổ bông vàng, hương rừng xanh mát…

Ngày nay khu rừng đã bớt đi những nguy hiểm và giữ được nét riêng cho mình, khu rừng thiên nhiên chan hòa, nơi du khách có thể đến tham quan và khám và cùng nhiều trải nghiệm thú vị về hương rừng Phương nam.

Rừng U Minh còn là điểm sinh thái trọng điểm quả quốc gia, nơi dữ trữ sinh quyển và sinh vật của miền Nam. Vườn quốc gia U Minh rộng khoảng 30.000ha và vùng lõi là 10.000ha.

Rừng U Minh kéo dài từ Kiên Giang đến mũi Cà Mau và nằm sát vịnh Thái Lan khoảng 30 hải lý. Rừng U Minh là kiểu rừng rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quý hiếm để dự trữ sinh quyển  của thế giới.

Sự Phân Bố Của Rừng U Minh

Rừng U Minh gồm phần trên là U Minh Thượng, phần dưới là U Minh Hạ. Điểm phân chia U Minh Thượng thuộc Kiên Giang và U Minh Hạ thuộc Cà Mau điểm phân chia hai khu rừng là sông Trẹm và sông Cái Tàu. Nơi đây thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ với rừng dừa, rừng đước và rừng tràm.

Diện tích rừng U Minh Thượng là 21.000ha và U Minh Hạ là 9.000ha. Trong khu rừng U Minh Thượng có di tích thuộc nền văn hóa Óc Eo như: Cạnh Đền, Đền Vua, Kèo Một, Nền Vua… U Minh Hạ là điểm nghiên cứu thủy hải sản, và rừng ngập mặn của Việt Nam

Không Gian Sinh Thái Rừng U Minh

Rừng U Minh được coi là nơi có giá trị sinh khối cao nhất so với các kiểu rừng với khoảng 250 loài thực vật, chủ yếu là cây tràm mọc khắp nơi, hơn 180 loài chim, hơn 20 loài bò sát.

Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy... Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng, sóc mun, cầy vòi đốm,  Trút Java

Sinh cảnh của rừng U Minh còn là hiện trường và hệ quả của tiến trình diễn biến động thái của những hoạt động kiến tạo địa chất. Tạo ra hệ sinh thái đất ngập nước, Hệ sinh thái rừng tràm úng phèn trên đất than bùn,

Trải Nghiệm Tại Rừng U Minh

Vườn quốc gia U Minh ngày nay đã khơi dậy, phát triển những nét văn hóa, hoạt động thể thao dân gian và du lịch đặc trưng về con người của vùng đất U Minh, tạo điều kiện để các đơn vị tham gia sự kiện có dịp giao lưu trải nghiệm và khám phá những sản vật của rừng U Minh Hạ như:

- Tuyến thăm sân chim và tuyến thăm Máng Dơi. Phương tiện đi lại để đi hai tuyến này là thuyền máy, thuyền “vỏ lãi” một loại đặc trưng của vùng sông nước.

- Thăm quan Hồ Hoa Mai, ngắm Vườn quốc gia U Minh Thượng từ chòi canh, thưởng thức các món ăn đồng quê tại căn tin của Vườn quốc gia U Minh Thượng.

- Hoạt động trải nghiệm thể thao chạy xe đạp xuyên rừng với chiều dài đoạn đường khoảng 15 km. Hoạt động đi bộ thể thao xuyên rừng với chiều dài đoạn đường khoảng 7 km.

- Trải nghiệm hoạt động trình diễn  thu hoạch cá đồng được tổ chức tại Kênh Xáng giữa Kênh Đứng trong khu Vườn Quốc gia U Minh Hạ, thực hiện các công đoạn bắt cá từ lúc chụp lưới đến khi thu hoạch cá.

- Hoạt động dùng nôm bắt cá dưới kênh, mương được tổ chức tại Kênh Xáng giữa Kênh Đứng trong khu Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Đến với U minh du khách trên tour Miền Tây sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác đặc biệt du khách sẽ cảm thấy thích thú khi chính mình khám phá những nét độc đáo của U Minh sẽ trải nghiệm được những cảm giác tuyệt vời tại đây.

Và thời gian tới sẽ có nhiều sự thay đổi để phù hợp cho du khách tìm về đây khám phá về sống những ngày tươi xanh, trong lành.

Lưu ý: Nội dung bài viết Khám Phá Rừng U Minh - Đất Trời Phương Nam thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).