Nhà Thờ Đức Bà - Tp. Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà một trong những biểu tượng của văn hóa Sài Gòn, công trình kiến trúc tôn giáo của người Pháp còn lưu giữ đến ngày nay.

Nhà thờ Đức Bà điểm đến du lịch tham quan và là đời sống tâm linh của người dân thành phố. Nhà thờ còn là công trình đặc sắc thu hút nhiều khách du lịch nhất ở thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn có tên gọi khác là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội nhưng người Sài Gòn quen gọi là Nhà thờ Đức Bà tên gọi dễ nghe, dễ nhớ nhất mà người sống ở Sài Gòn dành cho địa điểm này.

Nhà thờ Đức Bà do Pháp xây dựng vào năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880. Mọi vật liệu như xi-măng, sắt, thép, ốc…toàn bộ đều mang từ Pháp sang.

Mặt trước của thánh đường là 1 công viên với 4 con đường giao nhau tạo thành hình thánh giá. Trung tâm là tượng Đức Mẹ Hoà Bình (Nữ Vương Hoà Bình). Tượng được điêu khắc vào năm 1959 bằng đá cẩm thạch trắng của Ý, cao 4,6m, nặng 5,8 tấn.

Ngôi thánh đường tuy không lớn nhưng mang đậm vẻ đẹp của kiến trúc Roman pha trộn nét Gothic. Từng đường nét, hoa văn trang nhã, sang trọng và trang nghiêm.

Công trình do kiến trúc sư người Pháp Jules Bourard thiết kế và được ra mắt năm 1880. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Roman pha trộn với phong cách kiến trúc Gothic, bao gồm có thánh đường, tháp chuông và công viên bên ngoài.

Điểm nhấn của nhà thờ là bức tường được xây bằng gạch xuất xứ từ Marseille của Pháp từ cuối thế kỷ 19. Phía trước mái vòm của nhà thờ là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ trải qua hơn 140 năm vẫn hoạt động chính xác.

Tháp chuông được xem là linh hồn của nhà thờ. Vào năm 1895, có tất cả 6 chuông theo 6 âm (đồ, rê, mi, son, la, si). Trong đó, chuông Son nặng gần 8,8 tấn là một trong những quả chuông lớn nhất thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật mà còn là nhân chứng lịch sử, chứng kiến sự đổi thay của TP.HCM hơn 1 thế kỷ qua.

Ngày nay nhà thờ Đức Bà không chỉ là nơi hành lễ của những người Công giáo mà còn trở thành 1 hình ảnh quen thuộc của người dân Sài Gòn và trong tất cả các tour du lịch miền Nam

Lưu ý: Nội dung bài viết Nhà Thờ Đức Bà - Tp. Hồ Chí Minh thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).