Nhà Rông nét văn hóa đặc trưng của người Tây Nguyên

Nhà Rông Tây Nguyên là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, dùng làm nơi tụ họp của dân làng trong các buôn làng trên Tây Nguyên.

Nhà Rông chỉ có ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Ba Na... ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Vật liệu để dựng nên nhà Rông của đồng bào các dân tộc thiểu số của chính núi rừng Tây Nguyên như cỏ tranh, tre, gỗ, lồ ô... và được xây cất trên một khoảng đất rộng, nằm ngay tại khu vực trung tâm của buôn làng. Mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong kiến trúc, tạo dáng, trang trí hoa văn.

Điều chung nhà Rông là ngôi nhà to hơn nhiều so với nhà bình thường, có kiến trúc cao lớn. Có những ngôi nhà cao tới 18m, với đặc điểm là mái nhọn xuôi dốc hình lưỡi búa vươn lên bầu trời với một dáng vẻ mạnh mẽ.

Cột nhà là cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắc, mái nhọn lợp bằng lá cỏ tranh, phơi kỹ cho đến khi khô vàng.

Lối lên nhà là những cầu thang cao từ gỗ nguyên khối khắc bậc và đường lên được chia thành hai lối dành cho nam và dành cho nữ.

Từ đời sống thực tế nhà Rông là nơi thực thi các luật tục, nơi tiếp khách, nơi diễn ra các sự kiện trọng đại của buôn làng, nơi già làng tập hợp dân làng để bàn luận những việc quan trọng của buôn làng, của đất nước.

Ngoài ra nhà Rông còn là nơi lưu giữ các hiện vật truyền thống: cồng, chiêng, trống, vũ khí, đầu các con vật hiến sinh trong các ngày lễ.

Đây cũng là nơi thể hiện các lễ hội tâm linh cộng đồng và là nơi các thế hệ nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống và bản sắc văn hóa Tây Nguyên thì nhà Rông giữ một vai trò quan trọng.

Giữ được nguyên vẹn kiến trúc và kết cấu nhà Rông Tây Nguyên như giữ được “trái tim” của làng nơi cất giữ những huyền thoại trong sử thi cổ cũng là nơi nhen nhóm lửa sáng tạo những “huyền thoại mới” bên cạnh những sử thi lẫy lừng

Bên cạnh những giá trị vật chất nó là nơi ẩn chứa những đồ vật văn hóa tâm linh rất bền vững của cư dân Tây Nguyên.

Mà không chỉ là tâm linh, nó là máu, mồ hôi, nước mắt, là vinh quang kiêu hãnh, là dự báo của những ước vọng cao cả của con người trước thiên nhiên, vũ trụ. Là sự thể hiện tình đoàn kết, gắn kết keo sơn của con người Tây nguyên. Nếu một lần đi Tây Nguyên hay tham gia bất cứ tour Tây Nguyên nào thì bạn hãy quyết tâm khám phá và trải nghiệm Nhà Rông nét đặc trưng của núi rừng nhé

Lưu ý: Nội dung bài viết Nhà Rông nét văn hóa đặc trưng của người Tây Nguyên thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).