Kính Lễ Thánh Địa Đức Mẹ La Vang

Đức Mẹ La Vang là tên gọi mà giáo dân Công giáo Việt Nam đề cập đến sự kiện Đức Mẹ Maria hiện ra trong một thời kỳ mà đạo Công giáo bị bắt bớ tại Việt Nam.

La Vang ngày nay là một thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế. Trung tâm tín ngưỡng lớn nhất của người Công Giáo tại Việt Nam.

Còn về tên gọi La Vang và thánh địa La Vang xuất phát từ nhiều chuyện kể như:

-     Thờ vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn có chính sách chống đạo Công giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn, nhiều giáo dân ở vùng Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này. Đây là khu vực đồi núi hẻo lánh nên để liên lạc với nhau được thì họ phải "la" lớn, mà "la" lớn thì "vang". Cái tên La Vang ra đời.

-     Dựa vào đặc tính của âm thanh "la vang" để nói rằng nơi chốn rừng rú này xưa kia có nhiều cọp beo hại người. Người đi rừng nếu ở lại đêm thì thường chia nhau thức canh, thấy động thì "la vang" lên để mọi người đến tiếp cứu.

-     Một cách giải thích khác là khi giáo dân chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm một loại lá gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh. Viết "lá vằng" không dấu thành La Vang.

Xưa kia kể lại khi Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798. Một nhà thờ đã được xây dựng gần ba cây đa, nơi họ tin là Đức Mẹ đã hiện ra và được Tòa Thánh tôn phong là Tiểu vương cung thánh đường La Vang từ năm 1961.

Nơi đây ngày nay trở thành một trong ba trung tâm hành hương Công giáo được chính quyền Việt Nam hiện nay công nhận.

Vì thế cứ hằng năm các tín đồ điều hành hương trở về Thánh địa La Vang để tham dự lễ hội thể hiện niềm tin thành kính về chốn này.

Kính lễ đức mẹ tại Thánh địa la Vang diễn ra vào ngày 15 tháng 8 hằng năm.

Thời gian Kính lễ Đức mẹ La Vang gọi là "Kiệu" tức là cứ 3 năm lại có một "Kiệu" lớn, gọi là "Đại hội La Vang".

Vào những năm chẵn, tổ chức “kiệu” to hơn tổ chức “kiệu” của các năm lẻ và cứ ba năm một lần gọi là “kiệu đại hội” và kiệu 100 năm lớn hơn kiệu 50 năm, 40 năm.

Nếu muốn hiểu hơn về đạo Công Giáo và những niềm tin về Thánh địa La Vang hãy một lần đến tham gia lễ hội và nghe những câu chuyện kể, hòa mình vào lễ hội nơi đây bạn nhé. Thánh địa La Vang nơi đến với niềm tin tôn giáo Việt Nam.

Lưu ý: Nội dung bài viết Kính Lễ Thánh Địa Đức Mẹ La Vang thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).