Lễ Hội Đâm Trâu Ở Tây Nguyên

Lễ hội đâm trâu là một lễ hội nổi tiếng của người dân Ba Ba thuộc tỉnh Gia Lai.

Người Ba Na còn gọi lễ hội này là x'trǎng, người Cor gọi là xa-ố-piêu, người Gia Lai gọi là mnăm thu, người Lạch gọi là sa rơpu và “Sa-rơpu” là tên gọi quen thuộc của đồng bào dân tộc thiểu số; nó có nghĩa là ăn trâu.

Lễ hội đâm trâu được tổ chức nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác đặc biệt là lễ hội mừng xuân.

Vật hiến tế là một con trâu khỏe mạnh, to lớn và kiên cường để cầu thần linh phù hộ cho buôn làng được khỏe mạnh, ấm no. Lễ hội ngày nay đã thành tục lệ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và người  Ba Na nói riêng.

Lý do để người Ba Ba làm lễ đâm trâu

  • Khi trong làng có nhiều người đau ốm, già làng đức ra khấn vái cho người trong buôn làng bình yên; khi buôn làng đã tai qua nạn khỏi thì dân làng tổ chức đâm trâu để tạ ơn Giàng.
  • Khi trong làng có chuyện vui trọng đại, dân làng mổ trâu ăn mừng.
  • Khi trong làng có người chết, người nhà mổ trâu để tiếp đãi những người xung quanh đến chia buồn như một cách để người chết chia tay với những người ở lại.

Thời Gian Và Nội Dung Lễ Hội

Thời gian diễn ra lễ đâm trâu tế Giàng được tổ chức vào sáng sớm, lúc mặt trời vừa lên. Ngày chính lễ “Sa-rơpu” (ăn trâu) mà người miền xuôi thường gọi là tết Thượng hay lễ Đâm Trâu được tổ chức từ tháng 12 cho đến tháng 3 âm lịch.

Chủ lễ là già làng; người có uy tín nhất cộng đồng khấn trời đất, cầu chúc mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh, hoa trái mùa màng tốt tươi…

Khấn Giàng xong, con trai, con gái nhảy múa vòng tròn theo nhịp cồng chiêng rộn rã, âm vang khắp núi rừng.

Ý Nghĩa Lễ Hội

Giữa tiếng cồng chiêng thúc giục, những chàng trai lực lưỡng múa, ca, nhảy quanh ngọn lửa. Huyết trâu, gan trâu, thịt trâu là các cổ vật thiêng liêng để con người giao tiếp với thần linh, là những món đồ ăn, thức uống có năng lực siêu nhiên dùng để tẩy rửa xui xẻo, cầu mong bình yên và hạnh phúc cho buôn làng và cho mỗi người.

Khi con Trâu nằm xuống chính là giây phút thông thiêng làm chiếc cầu nối giữa trần gian với các đấn siêu nhiên, thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết nơi cộng đồng.

Vì vậy hãy một lần đến với lễ hội đâm trâu để cảm nhận sự linh thiêng, sự tinh túy, cái hay, cái đẹp của văn hóa vùng này.

Có hòa mình vào lễ hội, ta mới nhận thấy được những giá trị văn hóa mà không kỳ một dân tộc nào có thể thay thế được.

Lễ hội đâm trâu, một ngày hội của đồng bào Ba na, là một phong tục độc đáo được lưu truyền từ bao đời nay. Nếu có dịp đi tour du lịch Tây Nguyên thì hãy một lần tham gia để được trải nghiệm lễ hội độc đáo

Lưu ý: Nội dung bài viết Lễ Hội Đâm Trâu Ở Tây Nguyên thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).