Chợ Tình Sapa Nét Độc Đáo Vùng Tây Bắc

Một lần đặt chân đến vùng đất Sapa núi cao trập trùng và hữu tình, ngoài việc ngắm cảnh, trải nghiệm không gian thú vị du khách không nên bỏ qua phiên chợ tình thú vị nhất của vùng đất Tây Bắc.

Chợ tình Sapa một ngày chợ đặc sắc, một không gian văn hóa độc đáo cùng nhiều hoạt động hay mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.

Đôi Nét Về Tên Gọi Chợ Tình Sapa

Tên gọi chợ tình Sapa chỉ một hoạt động cuối ngày của phiên họp chợ, đó là một góc nhỏ trong không gian chợ là nơi các đôi trai gái thích nhau có thể truyện trò, nói chuyện và ăn uống cùng nhau.

Đặc biệt những người đã từng yêu nhau hay những người đã có gia đình nếu gặp lại nhau cũng có thể giao tiếp, trao đổi tự nhiên nhất.

Vì vậy chợ tình không chỉ đơn giản là phiên chợ mà là sự gắn kết và kết nối những tâm tình của con người nơi đây và cũng làm say lòng du khách.

Đôi Nét Về Chợ Tình Sapa

Chợ tình Sapa nét văn hóa đặc trưng của miền núi Tây Bắc. Bất kì du khách nào đến đây cũng khát khao được một lần tham gia, trải nghiệm và cảm nhận nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy… địa điểm tổ chức chợ tình ngày nay là ngay góc nhà thờ đá để phù hợp hơn cho du khách đến đây trải nghiệm.

Ngày xưa chợ tình chỉ diễn ra một phiên vào mùa xuân hằng năm, nhưng ngày nay chợ đã thay đổi để phù hợp hơn nhưng vẫn giữ được nét chợ khi xưa.

Chợ tình Sapa hay còn gọi là chợ Phiên; phiên họp chợ. Thời gian diễn ra phiên chợ là vào chủ nhật hàng tuần nhưng vì đường đi xa xôi, hiểm trở nên nhiều người buôn bán đã tụ họp đến đây vào thứ bảy và bắt đầu sôi nổi từ đêm thứ bảy.

Chợ phiên chính thức diễn ra vào chủ nhật nơi đây buôn bán tất cả các sản phẩm thiết yếu như quần áo, vải,thổ cẩm, nón, trầm hương, các loại hạt, gia vị, các món ăn quen thuộc như bánh giầy, bánh bao đậu xanh, bột chiên… đặc biệt bạn nên mua và thưởng thức món đậu hũ cực ngon của người dân bản địa.

Không gian chợ còn đặc sắc hơn với những bộ quần áo dân tộc Tày, Mông, Dao… được bày bán xen vào đó là tiếng nhạc truyền thống của núi rừng, tiếng khèn và những man điệu e ấp của các nàng thiếu nữ vùng cao.

Trong cái lạnh của tiết trời Sâp khi đi chợ phải ngồi xuống một góc hàng quán nhâm nhi một ít trà nóng hay được rót vào lòng 1 chén rượu Sắn Lừng, được thưởng thức 1 bát thắng cố hay thưởng thức những đặc sản nướng thơm lừng…là lúc cảm nhận được chợ tình Sapa thật tuyệt vời và ấm áp nhất.

Chợ Tình Sapa Ngày Nay

Chợ tình Sapa ngày nay vẫn được tổ chức sôi nổi vào cuối tuần thứ bảy và chủ nhật. Chợ ngày nay vẫn bán những đồ dùng cần thiết như chợ xưa nhưng các món hàng được buôn bán đa dạng hơn đặc biệt là quần áo, giày, dép, đồ gia dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngày nay chợ tình Sapa được nâng lên cấp lễ hội trở thành nét đẹp văn hóa dân gian, và trở thành sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa.

Giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sa Pa và du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của chợ tình. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc. 

Một lần du lịch Sapa hãy trải nghiệm nét đẹp đời sống này nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết Chợ Tình Sapa Nét Độc Đáo Vùng Tây Bắc thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).