Cảm nhận về Muối Việt Nam

Thiên nhiên Việt Nam ưu ái bất tận với nguồn tài nguyên độc đáo “rừng vàng, biển bạc” và cảnh quan mọi nơi điều là một điểm gì đó cuốn hút, níu kéo. Vẻ đẹp của biển không chỉ nhận mạnh đến cảnh quan mà còn nói về những vẻ đẹp khác từ biển như những cánh đồng muối.

Ngoài những vẻ đẹp của muối thì hương vị muối Việt Nam lại càng hấp dẫn được đánh giá là loại muối ngon nhất thế giới, sản phẩm được lên kệ ở nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Như vậy điều gì đã làm nên sự hấp dẫn của muối Việt Nam.

Muối Việt Nam hoàn toàn làm từ nước biển tự nhiên, nhiều cánh đồng muối ven biển Việt Nam được hình thành như Cà Ná, Sa Huỳnh, Hòn Khói, Phương Cựu…muối được làm hoàn toàn từ thủ công theo phương thức truyền thống.

Hương vị của biển này đã được kết tinh thành muối. Đó cũng là gia vị không thể thiếu trong các món thức ăn gia đình người Việt.

Để có được những hạt muối tinh khiết người làm muối sẽ tạo những vuông hay còn gọi là ruộng sạch, đất được đầm phẳng và dẫn nước biển vào. Sau một thời gian thì nước biển bốc hơi và kết tinh lại thành muối.

Việt Nam nổi bật với hai loại muối là muối tự nhiên và muối tinh luyện.

  • Muối tự nhiên” là muối; chưa tinh chế trong thực phẩm của họ vì muối biển có hương vị đặc biệt riêng rất hấp dẫn vị giác, không chứa chất phụ gia và chất chống kết.
  • Muối tinh luyện đã qua xử lý, sấy khô và đóng gói hiện đại phù hợp với các tiêu chí quốc tế và vẫn giữ được vị muối truyền thống đặc biệt là không bị chảy khi để ngoài không khí. 

Điều chung nhất là muối biển Việt Nam chỉ chứa khoảng 87% Clorua natri trong muối ăn cũng như muối biển rất cần thiết để duy trì hoạt động cơ thể. Nó giúp điều chỉnh pH của máu, duy trì điện giải và cân bằng dịch trong cơ thể. Nó cũng hỗ trợ co duỗi cơ và tiêu hóa.

Hương vị muối Việt Nam có vị mặn dịu, xốp, dễ tan, dễ hấp thu, cân bằng vi khoáng, tốt cho nhu cầu ăn uống, dễ dàng nêm nếm khi chế biến thực phẩm.

Hiện tại ngoài vị muối truyền thống, muối tinh luyện, Việt Nam còn có rất nhiều hương vị muối được pha chế sẵn và phù hợp với các bữa ăn như muối ớt Tây Ninh, muối lá é, muối tiêu…. Hương vị muối Việt Nam sẽ luôn gây thương nhớ khi thưởng thức cùng các món ăn, cây trái Việt Nam.

Lưu ý: Nội dung bài viết Cảm nhận về Muối Việt Nam thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).