Cảm nhận về món cá Tai Tượng chiên xù

Về miền Tây vui chơi không quên bỏ qua những món ăn dân dã, những phần ẩm thực đất đồng bằng hấp dẫn. Về miệt Cần Thơ, Vĩnh Long hay các tỉnh thành khác miền Tây du khách không thể nào bỏ qua được món ngon thứ thiệt nơi này. Đó chính là “Cá tai tượng chiên xù”.

Cảm nhận về món cá Tai Tượng chiên xù

Món ăn từ cá tai tượng hay các loại cá nói chung điều là các món ăn quen thuộc nhất của miền sông nước Nam Bộ. Để có một món cá ngon ngoài việc sử dụng cá tươi, cá sông thì món ngon còn phải chọn được các nguyên liệu ăn kèm và nước chấm phù hợp thì mới đánh bật được vị ngon để có được một hương vị ăn vào là nhớ mãi.

Riêng về món cá tai tượng chiên xù; món ăn này nổi bật ở Vĩnh Long, Cần Thơ hơn các tỉnh thành còn lại. Cá tai tượng chiên xù cuốn bánh tráng, rau sống, chấm nước mắm me là món ăn cực kỳ dân dã của người dân miền Tây Nam Bộ, nổi tiếng từ bao đời nay.

Để cho ra đời dĩa cá tai tượng chiên xù ngon nhất phải chính là cá bắt được ngoài những con sông lớn, thịt cá chắc, ngọt, vẩy mềm và không hề có mùi hôi.

Cá được làm sạch ruột, để nguyên vảy và kỳ đem trần sơ qua nước muối và giấm tầm 15 đến 30 phút để vẩy sạch và trắng hơn khi chiên.

Khi chiên cá phải được chiên trong chảo nóng, ngập dầu thì mới là ngon nhất, khi vàng điều thì mới trở mặt cá. Cá chín tỏa ra hương thơm ngọt, mặt cá vàng bốc khói nghi ngút, được bày trí trên khung cố định xung quanh là các loại rau thơm, quế, diếp cá, xà lách, chuối, khế, cải đỏ, bún, bánh tráng và một chén nước mắm me sền sệt, cay cay, ngọt ngọt của miền Tây.

Thưởng thức món ngon miền Tây thì phải cảm nhận bằng tất cả các giác quan. Đầu tiên, bạn hãy thưởng thức bằng thị giác: với phong cách trình bày hấp dẫn, độc đáo, con cá tai tượng sẽ được trình bày với nhiều cách khác nhau như nằm sắp theo kiều truyền thống xung quanh là rất nhiều rau, củ ăn kèm đầy màu sắc bắt mắt.

Thứ hai, thưởng thức món ăn này bằng khứu giác, bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương thơm thoang thoảng của rau sống, sự lan tỏa của hương vị cá chiên.

Và với xúc giác của bạn khi được cầm trên tay tấm bánh tráng và tự tay pha chế với cá tai tượng, với rau sống, với bún..

Tiếp đến, thính giác của bạn để cảm nhận cái giòn giòn của vẫy cá, da cá giòn rụm. Cuối cùng đó là vị giác, hương vị cay cay, thơm nồng của rau sống và vị ngọt của thịt cá tai tượng, cái giòn giòn của lớp vẫy cá. Tất cả sẽ hòa nguyện vào nước mắm me vừa chua chua vừa cay cay.

Thưởng thức món ăn dân dã miền Tây nhưng thực sự phong cách ăn uống chắc chắn rằng nó không hề dân giã tí nào. Chính vì thế, nếu bạn đã từng đến miền Tây mà vẫn chưa thưởng thức “cá tai tượng chiên xù” thì có thể bạn đã bỏ lở một món ăn đặc sản đặc trưng của miền sông nước này đấy.

Cách làm món cá tai tượng chiên xù

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon, thịt ngọt tự nhiên nóng hổi vừa thổi vừa ăn, kèm với mắm nêm chua ngọt cực hấp dẫn

Nguyên liệu làm Cá tai tượng chiên xù

Cho 4 người

  • Cá tai tượng:1 kg
  • Bánh hỏi: 1 kg
  • Bánh tráng: 200 gr
  • Thơm: 1/2 quả
  • Xà lách: 700 gr
  • Chuối chát: 3 quả (khoảng 250g)
  • Khế: 3 quả (khoảng 250g)
  • Mắm nêm : 250 gr
  • Hành lá và kinh giới : 150 gr
  • Chanh/tỏi và ớt: 30 gr
  • Bột chiên giòn: 200 gr
  • Gia vị: 20 gr
  • (muối/ bột ngọt/ dầu ăn...)

Mẹo chọn cá tai tượng ngon:

  • Nên chọn cá còn sống, vảy xám bóng, không bị trầy xướt, tróc vảy.
  • Cá còn khỏe mạnh, cầm nặng tay, thịt cá có độ đàn hồi.
  • Chọn cá càng to thì thịt càng chắc, chiên sẽ càng ngon.

Cách chế biến Cá tai tượng chiên xù

Bước 1 Sơ chế cá Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng cho vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi làm sạch ruột, giữ nguyên vảy và đuôi.

Rửa cá nhiều lần với nước để làm sạch chất nhờn trên da, để ráo nước.

Cắt đôi cá, lóc lấy thịt, bỏ xương và cắt thành khúc. Nếu cá có thịt dày, bạn có thể dùng dao khứa 2 - 3 đường trên thân giúp cá mau chín.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Chuối chát, khế làm sạch rồi cắt mỏng, ngâm trong nước chanh muối pha loãng cho không bị đen.

Thơm gọt vỏ, cắt mắt rồi cắt lát, băm nhỏ. Ớt làm sạch, cắt sợi, băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ rồi trộn tỏi băm với thơm và ớt đã băm nhỏ ở trên.

Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Kinh giới, xà lách rửa sạch rồi để ráo. Ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.

Bước 3 Chiên cá Cá tai tượng chiên xù

Cá đem tẩm với bột chiên giòn.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho ngập dầu vào chảo, dầu sôi lăn tăn, không được để bốc khói thì cho từng khúc cá đã tẩm bột vào chiên.

Sau đó, bạn múc dầu dầu nóng tưới đều tay lên thân cá, làm vảy cá xù rộp đều là được, không được tưới quá nhiều vảy sẽ dễ bị rụng.

Chờ đến khi từng khúc cá vàng đều các mặt, vớt ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu giúp cho cá ráo dầu nhanh hơn.

Mẹo chiên cá giòn thơm:

Để cá ráo nước trước khi chiên xù, nước vào dầu sôi có sự chênh lệch nhiệt độ nên khi chiên sẽ bị bắn dầu gây bỏng.

Dầu ăn nóng hẳn, sôi lăn tăn sẽ giúp phần cá chóng dai, co lại, cứng hơn vì thế lật cá sẽ dễ dàng hơn. Nếu dầu chưa đủ nóng, cá dễ bị nát và không đều màu.

Cá được ngập trong dầu, vì như vậy vừa giúp vảy và vây cá giòn tan, vừa giúp thịt cá dễ chín.

Sử dụng chảo chống dính để chiên cá sẽ giúp cá chín đều và giòn hơn, không dính chảo.

Đợi cá vàng đều, chín giòn rồi bạn mới lật cá để cá không bị nát.

Bạn nên chọn chảo chiên không được nhỏ hơn so với cá vì sẽ làm cho cá chín không vàng đều.

Bước 4 Làm nước chấm và mỡ hành

Hành lá đã cắt nhỏ cho vào chén, bạn thêm một ít muối và bột ngọt cho đậm vị rồi múc dầu nóng cho vào để làm mỡ hành rồi rưới lên thân cá.

Cho tỏi, ớt, thơm băm nhỏ vào chén mắm nêm, thêm 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình, khuấy đều tay.

Bước 5 Thành phẩm

Cá tai tượng chiên xù giòn ngon, thịt ngọt tự nhiên nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thêm chút mắm nêm chua ngọt và mỡ hành béo thơm thì thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn có thể ăn kèm với một ít bún và rau sống cuốn bánh tráng cho món ăn thêm hoàn hảo nhé!

Nếu không thích mắm nêm, bạn có thể dùng chung với nước mắm chua ngọt cũng được.

Lưu ý: Nội dung bài viết Cảm nhận về món cá Tai Tượng chiên xù và Cách Làm thuộc bản quyền của Du lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết)