Cẩm nang đi du lịch Cần Thơ

 

 CẨM NANG ĐI DU LỊCH CẦN THƠ - MIỀN TÂY SÔNG NƯỚC

 

1. Vị trí địa lý:

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương, nằm bên hữu ngạn của sông Hậu, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Ngày 24 tháng 6 năm 2009, thành phố Cần Thơ chính thức được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là đô thị loại 1 của Việt Nam.

Cần Thơ là một thành phố nằm trên hữu ngạn của sông Hậu. Diện tích nội thành là 53 km². Thành phố Cần Thơ có tổng diện tích tự nhiên là 1.389,59 km² và dân số vào khoảng 1.209.192 người, mật độ dân số tính đến 2011 là 870 người/km2, là thành phố đông dân thứ 4 tại Việt Nam. Cần Thơ cũng là thành phố hiện đại và lớn nhất của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Thành phố Cần Thơ có các điểm cực sau:

 • Cực Bắc là phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt.
 • Cực Tây là xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh.
 • Cực Nam là xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai.
 • Cực Đông là phường Tân Phú, quận Cái Răng

Khí hậu

Khí hậu ở Cần Thơ là khí hậu nhiệt đới với 2 mùa rõ ràng: mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11) và mùa khô (tháng 12 đến tháng 4).

Độ ẩm trung bình là 83%, lượng mưa trung bình 1.635 mm, nhiệt độ trung bình 27 °C.

Thủy văn

Cùng với vùng Tây Nam Bộ, thành phố Cần Thơ có hệ thống sông ngòi, kênh rạch khá chằng chịt, trải dài khắp địa bàn thành phố. Sông Hậu là con sông chính, chảy ở phía đông của thành phố, qua toàn bộ năm quận nội thành. Ngoài ra còn có sông Thốt Nốt chảy trong địa phận huyện Cờ Đỏ và quận Thốt Nốt, sông Ô Môn chảy trong địa phận huyện Thới Lai và quận Ô Môn, sông Cần Thơ bắt nguồn từ huyện Phong Điền rồi đổ ra sông Hậu ở ranh giới giữa quận Ninh Kiều và quận Cái Răng, qua bến Ninh Kiều.

2. Lịch sử

Thành Cần Thơ trước đây vốn là đất cũ tỉnh An Giang thời Lục tỉnh của nhà Nguyễn. Khi người Pháp chiếm Miền Tây Nam Kỳ (1867) thì tỉnh An Giang bị cắt thành sáu tỉnh nhỏ: Châu Đốc, Long Xuyên, Sa Đéc, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Năm 1957, dưới thời Đệ nhất và sau đó sang thời Đệ nhị Cộng hòa tỉnh có tên là Phong Dinh với tỉnh lỵ là Thị xã Cần Thơ.

Năm 1976, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lập Hậu Giang gồm ba tỉnh: Phong Dinh, Chương Thiện (có Thị xã Vị Thanh) và tỉnh Ba Xuyên (có thành phố Sóc Trăng) của Việt Nam Cộng hoà. Cuối năm 1991, tỉnh Hậu Giang lại chia thành hai tỉnh: Cần Thơ và Sóc Trăng.

Ngày 1 tháng 1 năm 2004, tỉnh Cần Thơ được chia thành thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và tỉnh Hậu Giang ngày nay.

Thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương khi thành lập có diện tích tự nhiên là 138.959,99 ha và dân số là 1.209.192 người (ước tính năm 2011), bao gồm: diện tích và số dân của thành phố Cần Thơ trực thuộc tỉnh; huyện Ô Môn; huyện Thốt Nốt; một phần của huyệnChâu Thành, bao gồm: thị trấn Cái Răng; các ấp Thạnh Mỹ, Thạnh Huề, Thạnh Thắng, Yên Hạ và 176 ha diện tích cùng với 2.216 người của ấp Phú Quới thuộc xã Đông Thạnh; các ấp Thạnh Hóa, Thạnh Hưng, Thạnh Thuận, An Hưng, Thạnh Phú, Phú Khánh, Khánh Bình và 254,19 ha diện tích cùng với 1.806 người của ấp Phú Hưng thuộc xã Phú An; các ấp Phú Thành, Phú Thạnh, Phú Thuận, Phú Thuận A và 304,61 ha diện tích cùng với 1.262 người của ấp Phú Lợi thuộc xã Đông Phú; một phần của huyện Châu Thành A, bao gồm: xã Trường Long; xã Nhơn Ái; xã Nhơn Nghĩa; ấp Tân Thạnh Đông và 84,7 ha diện tích cùng với 640 người của ấp Tân Thạnh Tây thuộc xã Tân Phú Thạnh.

Cần Thơ được biết đến như là Tây Đô (thủ đô của miền Tây) của một thời rất xa. Cần Thơ nổi danh với những địa điểm như bến Ninh Kiều, cầu Cần Thơ (cây cầu lớn và dài nhất Việt Nam)...

Sau hơn 120 năm phát triển, thành phố đang là trung tâm quan trọng nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long về kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật.

Thành phố Cần Thơ chính thức trở thành đô thị loại 1 trực thuộc trung ương kể từ ngày 24 tháng 6 năm 2009.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 889/QĐ-TTg, công nhận thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, đạt được 82,39 điểm/100 điểm (quy định từ 70 điểm trở lên).

Theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2009 dân số Cần Thơ là 1.187.089 người, trong đó: Dân cư thành thị 781.481 người chiếm 65,8% và dân cư nông thôn 405.608 người chiếm 34,2%.

Đơn vị hành chính

Cần Thơ được chia làm 9 đơn vị hành chính gồm 5 quận và 4 huyện:

 • Quận Ninh Kiều 13 phường
 • Quận Bình Thủy 8 phường
 • Quận Cái Răng 7 phường
 • Quận Ô Môn 7 phường
 • Quận Thốt Nốt 9 phường
 • Huyện Phong Điền 1 thị trấn và 6 xã
 • Huyện Cờ Đỏ 1 thị trấn và 9 xã
 • Huyện Thới Lai 1 thị trấn và 12 xã
 • Huyện Vĩnh Thạnh 2 thị trấn và 9 xã

Tổng số thị trấn, xã, phường: 85, trong đó có 5 thị trấn, 44 phường và 36 xã (tính từ thời điểm ban hành Nghị định số 12/NĐ-CP).

Kinh tế

Tổng thu ngân sách năm 2011 đạt 7.552,8 tỷ đồng. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thành phố Cần Thơ là 32.351,5 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua đạt 15,5%, thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt 1.444 USD,2011 đạt 2.350 USD, tỷ lệ hộ nghèo 6,84%. Cần Thơ là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế của vùng ĐBSCL và cả nước. Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2011, thành phố Cần Thơ xếp ở vị trí thứ 14/63 tỉnh thành.[1]

Nông nghiệp

Cây nông nghiệp chính của Cần Thơ là lúa. Sản lượng lúa tại Cần Thơ là 1.194,7 tấn. Ngoài ra có một số cây hoa màu khác nhưng sản lượng không đáng kể2.

Ngành chăn nuôi ở Cần Thơ chủ yếu là nuôi heo và gia cầm. Số lượng heo là 2589,3 ngàn con, số lượng gia cầm là 13 ngàn con (vì bị cúm gia cầm). Các gia súc khác như trâu bò chiếm số lượng không nhiều2.

Ngành thủy sản ở Cần Thơ chủ yếu là nuôi trồng.

Công nghiệp

Công nghiệp Cần Thơ về cơ bản đã xây dựng được nhiều cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các đối tác nước ngoài tác nhập; điển hình là 2 khu công nghiệp tại Trà Nóc trực thuộc quận Bình Thủy,khu công nghiệp Thốt Nốt,khu công nghiệp Hưng Phú 1&2,khu công nghiệp tại quận Ô Môn.Trung tâm Công nghệ Phần mềm Cần Thơ ,Cantho Software Park CSP cũng là một trong những dự án được Thành phố quan tâm đầu tư phát triển.

Với những lợi thế về phát triển công nhiệp, Cần Thơ cũng đã được định hướng để phát triển trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020 theo Nghị quyết 45- NQ/TW của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nhiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Thương mại - Dịch vụ

Có nhiều siêu thị và khu mua sắm, thương mại lớn như: Metro, Co-op Mart, Maximart,Vinatex, Best Caring, Siêu thị Điện máy Sài Gòn Chợ Lớn, Khu mua sắm Đệ Nhất Phan Khang, Khu Thương Mại Tây Đô, Trung tâm thương mại Cái Khế (gồm 3 nhà lồng và 1 khu ăn uống). Và sắp tới là Khu cao ốc mua sắm, giải trí Tây Nguyên Plaza hiện đang được xây dựng tại khu đô thị mới Hưng Phú. Và mới đây nhất trung tâm thương mại - Đại siêu thị Big C vừa được khai trương ngày 5-7-2012.

Dịch vụ rất đa dạng: rất nhiều loại hình dịch vụ đã và đang dần phát triển mạnh như Ngân hàng, Y tế, Giáo dục, Văn hóa xã hội,...

Hiện có rất nhiều chi nhánh của các ngân hàng lớn trên khắp cả nước tại Tp. Cần Thơ như BIDV, Vietcombank, Eximbank,Sacombank, Maritime bank, SeaBank, SCB, Ngân hàng Quân đội, Trust Bank, Vietbank, VietinBank, Gia Dinh Bank, Northern Asia Bank, HSBC, AZN...

Hiện Cần Thơ đang đảm đương nhiệm vụ Trung tâm dịch vụ tài chính ngân hàng, với tốc độ phát triển đứng thứ 3 cả nước (sau Hà Nộivà TPHCM)

Hiện quận Ninh Kiều đang triển khai thử nghiệm loại hình Chợ Đêm hoạt động từ 18h đến 4h sáng hôm sau phục vụ khách du lịch và dân địa phương.

Giáo dục

Cần Thơ có các trường đại học: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Dân lập Tây Đô Đại học Tại chức Cần Thơ(đang được lên kế hoạch nâng cấp thành Đại học Kỹ thuật Công nghệ), Đại học Kiến trúc TP HCM (phân hiệu Cần Thơ), Đại học FPT(phân hiệu Cần Thơ).

Các trường cao đẳng và trường trung học chuyên nghiệp: trường Cao đẳng Cần Thơ, trường Cao đẳng kinh tế đối ngoại, trường CĐ Y tế, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, trường Cao đẳng nghề, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ, trường Cao đẳng nghề số 8, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ Thuật, trường Trung cấp VH-NT, trường trung cấp MeKong. Từ năm 2008, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thành lập trường Trung cấp Du lịch Cần Thơ (CTC) http://www.ctc.edu.vn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Các trường phổ thông trung học: Châu Văn Liêm, Lý Tự Trọng, Nguyễn Việt Dũng, Bùi Hữu Nghĩa, Thốt Nốt, Hà Huy Giáp, ...; các trường trung học cơ sở: Lê Bình, Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh,An Hoà 2,...; các trường tiểu học: Lê Quý Đôn, Ngô Quyền,Trần Quốc Toản,Võ Trường Toản,...

Viện nghiên cứu: Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Viện nghiên cứu Công Nghệ Giáo Dục. Là thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ cũng "có riêng" Viện Kinh tế - Xã hội Cần Thơ, có chức năng nhiệm vụ tương tự như Viện Phát triển TP.HCM, Viện Nghiên cứu kinh tế - xã hội TP Hà Nội và Viện Nghiên cứu Kinh tế xã hội TP Đà Nẵng.

Đại học Cần Thơ đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Aptech (Ấn Độ) để thành lập Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ đương nhiệm

 • Bí thư Thành Ủy Thành phố Cần Thơ: Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Trung Ương Đảng
 • Chủ tịch HĐND Thành phố Cần Thơ : Nguyễn Hữu Lợi
 • Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ: Nguyễn Thanh Sơn (Cần Thơ) - nguyên Phó Chủ tịch TT UBND
 • Các Phó Chủ tịch UBND:
 1. Lê Hùng Dũng: Phó Chủ tịch Thường Trực
 2. Võ Thành Thống: Phó Chủ tịch
 3. Đào Anh Dũng: Phó Chủ tịch
 4. Bà Võ Thị Hồng Ánh: Phó Chủ tịch

Y tế

Tại Cần Thơ có một số bệnh viện như:

 • Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ (quy mô 700 giường)
 • Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ
 • Bệnh viện Thành phố Cần Thơ 30-4 (tương lai trở thành bệnh viện tuyến Quận Ninh Kiều)
 • Bệnh viện Thành Phố (đang được xây dựng tọa lạc tại bệnh viện trung ương cũ)
 • Bệnh viện Tai Mũi Họng Cần Thơ
 • Bệnh viện Mắt-RHM
 • Bệnh viện y học cổ truyền Cần Thơ
 • Bệnh viện Tây Đô
 • Bệnh viện Hoàn Mỹ
 • Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động & Môi trường TP. Cần Thơ
 • Trung tâm Truyền máu và Huyết học khu vực Cần Thơ
 • Trung tâm chẩn đoán Y khoa
 • Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Cần Thơ
 • Bệnh viện Da liễu Cần Thơ
 • Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ
 • Trung tâm tâm thần Cần Thơ
 • Bệnh viện phụ sản quốc tế Phương Châu
 • Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Các bệnh viện, trạm xá thuộc các phường, quận, huyện và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS là một dự án do các tổ chức phi chính phủ tài trợ. Các bệnh viện tư nhân như bệnh viện Đa khoa Tây đô, bệnh viện Hoàn Mỹ cũng có mặt tại Cần Thơ.

Một ghe bán hàng trên chợ nổi Cần Thơ, với Bẹo, một kiểu rao hàng đặc trung trên sông nướ Cần Thơ. Theo đó, những mặt hàng được nhà vườn rao bán sẽ được treo trên một cây sào cắm phía cao của ghe xuồng

"Cần Thơ ai dệt nên thơ", câu ca cho thấy nét trữ tình của vùng đất này đã khiến nhiều nhà thơ, nhạc sĩ sáng tác những bài thơ, ca khúc hay về Cần Thơ được nhiều người biết tới:Qua bến Ninh KiềuChiếc áo bà baĐàn sáo Hậu GiangChiều Tây Đô...

Các địa danh xưa thường nghe đến nói đến Cần Thơ: Chợ Tham Tướng, cầu Tham Tướng, cầu Đầu Sấu,...

Truyền thông

Hiện tại TP Cần Thơ có một số kênh truyền thông, phát sóng trong liên tục 24 giờ 7 ngày/tuần, bao gồm:

 • Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan thường trú KV ĐBSCL

Trụ sở đặt tại 102 Lý Tự Trọng, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ. Điện thoại: 0710.833199 - Fax: 0710.833199

 • Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ

Nằm ở số 213 Đường 30/4 phừơng hưng lợi quận ninh kiều Tp Cần Thơ đài phát sóng 20h mỗi ngày từ 5h đến 24h với kênh 43 UHF "THTPCT" phát thanh trên tần số FM 97,3 mhz và AM 89,6 khz với các chương trình văn nghệ tin tức phim truyện và Game show. "THTPCT" và "CT3" là kênh truyền hình nằm duới sự quản lý của UBND Tp Cần Thơ.

 • VTV CANTHO - Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ.

VTV CANTHO 1 phát suốt 24/24 (lúc trước phát trên băng tần 6 VHF) từ giữa năm 2011 chuyển sang kênh 49 UHF (còn kênh 6 VHF tiếp chuyển chương trình VTV3); VTV CANTHO 2 phát 1 phần chương trình bằng tiếng dân tộc Khmer, đây là kênh truyền hình đại diện của Truyền hình Việt Nam tại Cần Thơ, được đầu tư hiện đại nhất khu vực ĐBSCL,đài phát sóng 20h mỗi ngày.với lượng khán giả đông nhất tại ĐBSCL ,với tháp anten cao 120m đài có thể phủ sóng ra tận côn đảo và 13 tỉnh ĐBSCL - Đã xây dựng tháp mới cao 180m để nâng tầm phủ sóng

 • Truyền hình cáp SCTV.
 • Truyền hình cáp Thành phố Hồ Chí Minh (HTVC).
 • Truyền hình vệ tinh DTH (direct-to-home): đây là dịch vụ của Trung tâm truyền hình cáp đài truyền hình Việt Nam.
 • Truyền hình vệ tinh K+
 • Truyền hình vệ tinh VTC
 • Các đài truyền thanh ở các quận, huyện

Thể thao

Cần Thơ có sân vận động lớn nhất Việt Nam (hơn cả sân Mỹ Đình - 4 vạn chỗ ngồi). Sân vận động Cần Thơ có thể chứa 50.000 người. Nhưng đội banh của Cần Thơ quá yếu nên thay vì tổ chức đá bóng thì sân vận động lại tổ chức đua xe môtô. Và đây là môn thể thaođược người dân Cần Thơ và các tỉnh lân cận ưa thích. Một năm thường tổ chức 3 lần đua là vào ngày mùng 4 Tết, ngày 30-4 và ngày2-9. Hiện nay, đội bóng đá Cần Thơ đang đá ở giải hạng nhất Quốc gia. Hiện nay Sân vận động Cần Thơ được nâng cấp giai đoạn 2 như sau: sẽ cải tạo khu vực khán đài A với sức chứa 5.000 chỗ ngồi, dự kiến kinh phí khoảng 70 tỉ đồng... Phương án thiết kế này đã có chỉnh sửa theo góp ý của lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp diễn ra vào ngày 12-8-2010.

Ngoài ra còn có Nhà thi đấu đa Năng (đầu tư bởi Quân Đội), Khu thi đấu tennis bãi cát quy mô 8 sân, Nhà thi đấu bơi lội và Sân bóng Quân Khu 9.

Hiện tại, Tp đang xây dựng dự án xây dựng khu Bãi Cát (1 phần cồn Cái Khế) thành Khu Liên hợp Thể thao Thành Phố

Giải trí

Thành phố Cần Thơ có rất nhiều loại hình giải trí như:

 • Về phim ảnh, ca múa nhạc: Rạp chiếu phim Ninh Kiều, rạp Bãi Cát, Nhà hát Hậu Giang ... và hiện đang có dự án xây dựng Trung tâm Điện ảnh Kịch trường TP Cần Thơ ở đường Nguyễn Thái Học, Q. Ninh Kiều
 • Về những nơi thư giãn: Khu du lịch Hương Phù Sa, Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch Chợ Nổi Cái Răng-Phong Điền, CV Lưu Hữu Phước, CV Văn Hóa Miền Tây, Khu Vui Chơi Sấu Con, Khu Vui Chơi Sân Vận Động Cần Thơ. Và sắp tới đang quy hoạch xây dựng Khu du lịch Cồn Cái Khế và Cồn Khương.
 • Về điện tử, tin học, trò chơi: nơi giao lưu của nhiều bạn trẻ Cần Thơ và nhiều dịch vụ cung cấp chơi games trên đường truyền băng thông rộng ADSL trong nội thành. Tuyến đường có đông dịch vụ Internet nhất là đường Nguyễn Việt Hồng .
 • Ngoài ra có các quán ăn, quán nhậu... trải khắp nơi trong nội ô trung tâm thành phố:

Quán ăn: Nhà hàng Hoa Sứ, Nhà hàng Ninh Kiều, Nhà Hàng Golf... Quán nhậu: Đường Trần Văn Hoài và đường XVNT nối dài là 2 tuyến đường tập trung nhiều quán nhậu nhất tại trung tâm Quận Ninh Kiều, sau đó còn đường Nguyễn Văn Cừ nối dài và nhiều đường khác...

 • Nơi giải trí về đêm: night-club: Xeloi club-được xem là hộp đêm vui nhất tại vùng sông Mekong, XK club và Golf Discotheque.

Còn rất nhiều quán nước, quán kem, đặc biệt là tuyến đường Đại lộ Lê Lợi ở cồn Cái Khế tập trung nhiều quán Trái Cây Dĩa, các quán cà phê đẹp và sang trọng.

Tham Quan - Du lịch

Các tour du lịch tại Cần Thơ chủ yếu là du lịch trên sông nước và các vườn cây ăn trái.

Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Cần Thơ được ví như "đô thị miền sông nước". Hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông. Các cù lao như: Tân Lộc, cồn Sơn, cồn Khương, cồn Ấu... bồng bềnh trên sông Hậu hết sức độc đáo để phát triển loại hình du lịch sông nước. Trước tiên, du khách đến công viên Ninh Kiều với nhiều loại cây kiểng quý, hoa đẹp kéo dài từ vàm rạch Cái Khế đến tận nhà lồng chợ cổ vừa mới trùng tu. Bến Ninh Kiều là nơi giao thoa giữa sông Hậu và sông Cần Thơ.

Sau khi bồng bềnh trên sông uốn khúc, xuồng ghe tấp nập, du khách tham quan Chợ nổi Cái Răng - chợ mua bán trên sông một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam bộ. Tờ mờ sáng, hàng trăm ghe hợp lại thành chợ trên một khúc sông. Chợ bán đủ loại các sản phẩm miệt vườn được treo trên một cây sào cắm trước mũi ghe gọi là "cây bẹo". Người mua chỉ cần nhìn vào "cây bẹo" là biết ngay ghe bán thứ gì. Ngoài việc tham quan, mua những sản phẩm xanh tươi, du khách có dịp gần gũi tâm sự với những người gọi là "dân thương hồ". Quanh năm, họ lấy sông nước làm bầu bạn. Tiếp đến, du khách len lỏi theo những kênh rạch trong cù lao xanh ở TP. Cần Thơ như cồn Khương, cồn Ấu... Sau một ngày thư giãn cùng sông nước, du khách nghỉ chân ở nhà hàng, khách sạn "hạng sao" như: Ninh Kiều 2, Golf, Quốc Tế, Victoria...

Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ:

 • Cầu Cần Thơ
 • Chùa Nam Nhã
 • Chùa Bình Thủy
 • Bến Ninh Kiều
 • Chợ nổi Cái Răng, Chợ nổi Phong Điền
 • Vườn cò (Q.Thốt Nốt)
 • Khu du lịch Cồn Khương (Q.Ninh Kiều)
 • Các vườn trái cây Mỹ Khánh, Phong Điền, Tây Đô
 • Du lịch trên sông bằng thuyền, Tàu cao tốc, ghe tam bản ...
 • Đình Bình Thủy, Vườn lan Cần Thơ, Vườn cò Bằng Lăng
 • Nhà Thờ Chánh Tòa Cần Thơ, Chùa Long Quang
 • Khu di tích lịch sử Mộ Thủ Khoa Nghĩa, Mộ Cử Trị
 • Khu di tích chiến thắng Tầm Vu
 • Làng hoa Thới Nhựt
 • Làng đan lưới Thơm Rơm
 • Làng đan lọp Thới Long...

Cơ sở hạ tầng

Đường bộ

Thành phố Cần Thơ có các đường liên tỉnh:

 • Quốc lộ 91 và Nguyễn Văn Linh (91B) từ Cần Thơ đi An Giang
 • Quốc lộ 80 từ Cần Thơ đi Kiên Giang
 • Quốc lộ 1A, từ Cần Thơ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau
 • Tuyến Nam sông Hậu nối liền Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Đường nội tỉnh:

 • Đường 3/2, Đường 30/4, Nguyễn Văn Cừ, Đại Lộ Hòa Bình, 91 và Nguyễn Văn Linh (91B)... là những tuyến đường huyết mạch của thành phố
 • Tuyến Mậu Thân nối dài Sân Bay Trà Nóc, đã hoàn thành giai đoạn 1 với một nửa dọc tuyến đường. Hiện tuyến đường gần 7km này đã chính thức mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Hai bên đường cũng vừa được Chính quyền thành phố phê duyệt (tỷ lệ 1/2000) với tổng diện tích 692 ha và cho phép xây dựng hàng chục công trình công cộng, khu dân cư có sức chứa 69.226 cư dân và chính thức thông xe vào ngày 26/4/2012.

Cầu Cần Thơ hoàn thành việc giao thông thông giữa trên tuyến quốc lộc 1A giữa hai bờ Sông Hậu được thuận tiện hơn. Ngày 24/4/2010 Cầu Cần Thơ chính thức được thông xe. Phà Cần Thơ cũng chính thức ngừng hoạt động.

Hiện tuyến đường Nam Sông Hậu (đoạn nối liền Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu) đã hoàn thành. Thành phố đã triển khai xây dựng tuyến cao tốc Cần Thơ - Vị Thanh, rút ngắn khoảng cách từ TP Cần Thơ đến TP Vị Thanh ( Hậu Giang) còn hơn 40km.

Phương tiện giao thông đường bộ phong phú. Hiện nay có 4 công ty taxi và 6 công ty xe khách đang hoạt động. Trước đây, trong nội ô còn có một phương tiện đặc trưng là xe lôi, nhưng nay do mật độ phương tiện khá cao nên xe lôi bị ngưng hoạt động.

 • Phương tiện vận tải công cộng chủ yếu:

- Xe buýt - Xe Taxi - Xe đò

Đường thủy

Cần Thơ nằm bên bờ phía nam sông Hậu, một bộ phận của sông Mê Kông chảy qua 6 quốc gia, đặc biệt là phần trung và hạ lưu chảy qua Lào, Thái Lan và Campuchia. Các tàu có trọng tải lớn (trên 1.000 tấn) có thể đi các nước và đến Cần Thơ dễ dàng. Ngoài ra, tuyến Cần Thơ - Xà No - Cái Tư là cầu nối quan trọng giữa TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Hậu Giang và Cà Mau.

Cần Thơ có 3 bến cảng:

 • Cảng Cần Thơ: Diện tích 60.000 m², có thể tiếp nhận tàu biển 10.000 tấn.
 • Cảng Trà Nóc: Có diện tích 16 ha, cảng có 3 kho chứa lớn với dung lượng 40.000 tấn. Khối lượng hàng hóa thông qua cảng có thể đạt đến 200.000 tấn/năm.
 • Cảng Cái Cui: Có thể phục vụ cho tàu từ 10.000-20.000 tấn, khối lượng hàng hóa thông qua cảng là 4,2 triệu tấn/năm.

Sau khi thực hiện xong dự án nạo vét và xây dựng hệ thống đê tại cửa biển Quan Chánh Bố, Cảng Cái Cui sẽ là Cảng biển Quốc Tế tại TP. Cần Thơ.

Đường hàng không

Cần Thơ có Sân bay Cần Thơ, sân bay lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sân bay hiện đã hoàn thành công việc cải tạo, chính thức đưa vào hoạt động ngày 03.01.2009. 1/1/2011, Cần Thơ khánh thành Sân bay đạt chuẩn quốc tế với những đường bay trong khu vực và sẽ dần mở rộng ra các nước xa hơn. Hiện nay, Cụm cảng hàng không miền Nam đã mở tuyến bay Cần Thơ - Đài Bắc (Đài Loan) vào dịp Tết hằng năm để phục vụ nhu cầu ăn Tết của kiều bào.

Viễn thông

Hệ thống bưu điện, viễn thông của thành phố Cần Thơ gồm 1 bưu điện trung tâm, 4 bưu điện huyện đủ điều kiện cung cấp thông tin liên lạc giữa Cần Thơ với các nước trên thế giới.

Điện

Cần Thơ có Nhà máy nhiệt điện Cần Thơ có công suất 200 MW, đã hòa vào lưới điện quốc gia. Hiện tại, đang xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn có công suất giai đoạn đầu là 600 MW, sau đó sẽ được nâng cấp lên 1.200 MW. Dự án đường ống dẫn khí Lô B (ngoài khơi biển Tây) - Ô Môn đưa khí vào cung cấp cho Trung tâm điện lực Ô Môn (tổng công suất dự kiến lên đến 2600 MW) đang được Tổng công ty Dầu khí Việt Nam triển khai, dự kiến hoàn thành năm 2009. Đến thời điểm đó, Cần Thơ sẽ là một trong những trung tâm năng lượng lớn của Việt Nam.

Nước

Cần Thơ có 2 nhà máy cấp nước sạch có công suất 70.000 m³/ngày, và dự kiến xây dựng thêm một số nhà máy để có thể cung cấp nước sạch 200.000 m³/ngày.

Thành phố kết nghĩa

 • Flag of France.svg Nice, Pháp
 • Flag of Vietnam.svg Hà Đông, Việt Nam

[sửa]Biển số xe

Quận ( Huyện)Biển số xe
Quận Ninh Kiều 65-B1 XXX.XX
Quận Cái Răng 65-C1 XXX.XX
Quận Bình Thủy 65-D1 XXX.XX
Quận Ô Môn 65-E1 XXX.XX
Quận Thốt Nốt 65-F1 XXX.XX
Huyện Phong Điền 65-G1 XXX.XX
Huyện Thới Lai 65-H1 XXX.XX
Huyện Cờ Đỏ 65-K1 XXX.XX
Huyện Vĩnh Thạnh 65-L1 XXX.XX 

Mạng lưới kênh rạch và kiến trúc đô thị mang đến cho thành phố Cần Thơ một nét duyên độc đáo và riêng biệt.

Cần Thơ cách Vĩnh Long 34km, Long Xuyên 62km, Sóc Trăng 63km, Mỹ Tho 104km, Rạch Giá 116km, Châu Đốc 117km, Sài Gòn 169km và Cà Mau 179km.Di chuyển

Giao thông chủ yếu tại Cần Thơ là đường thủy, ngoài ra đường bộ Bến xe buýt cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía Tây Bắc, dọc theo đường Nguyễn Trãi.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Bạn có thể mua vé đến Cần Thơ tại các bến xe của mỗi tỉnh. Với cung đường khá ngắn của các tỉnh miền tây nêu trên, giá vé xe dao động từ 40.000 – 200.000 đồng, tùy địa điểm và chất lượng xe.


Từ các tỉnh, theo quốc lộ nội tỉnh, rồi rẽ theo các biển chỉ dẫn đến Cần Thơ. Riêng từ Sài Gòn có 2 hướng đến Cần Thơ, một là từ vòng xoay An Lạc, hai là cao tốc Trung Lương.
Di chuyển bằng phương tiện cá nhân (xe máy hay xe ô tô)

Lưu ý khi di chuyển bằng xe cá nhân là mang đầy đủ giấy tờ xe, mang theo một số dụng cụ sửa xe thông dụng. Chấp hành an toàn giao thông đường bộ cũng như chạy đúng tốc độ quy định.

Đến vào mùa nào?

Mùa nào Cần Thơ cũng đẹp, song nếu đến vào mùa hè, bạn sẽ được nếm thử hàng loạt trái cây ngon tại đây. Riêng vào dịp rằm tháng chạp và rằm tháng 4 có 2 lễ hội lớn tại đình Bình Thủy là lễ Thượng Điền và lễ Hạ Điền. Đây là một trong 3 lễ hội lớn nhất miền Tây.

Đặn sản Cần Thơ

Ngoài dâu Hạ Châu có thể mua về làm quà, các đặc sản của Cần Thơ đều thuộc loại ăn tại chỗ như bánh bèo Lê Lai, bánh hỏi Phong Điền, Bánh cống (ăn vào buổi chiều hay tối), bún cá ở Khải Hoàn Môn, bánh tầm bì, xá pấu Cầu Kè (ăn sáng), nem Nướng Cái Răng, bún tôm khô Cái Răng, bánh tét lá cẩm... Đặc biệt là lẩu bần Phù Sa và ba khía 10 kiểu

Ngoài ra, tùy theo lòng hiếu khách của chủ nhà, bạn còn có thể thưởng thức các món sau như ốc nướng tiêu, bánh xèo, cá kèo nướng ống sậy, cơm mẻ thịt trâu, gà vườn um dâu, ếch đại bác, bún cóc...

Giá các nhà nghỉ, khách sạn ở Cần Thơ dao động từ 100.000 – 500.000 đồng phòng. Có thể tham khảo các khách sạn như Cửu Long, Kim Thơ, Quốc Tế, Tây Đô, Hậu Giang A… Nên đặt chỗ sau khi lên lịch trình tham quan và trước khi đến.Nhà nghỉ, khách sạn

Các điểm tham quan

Đến Cần Thơ, việc nên làm đầu tiên là lênh đênh trên xuồng khám phá hệ thống kênh rạch và chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ, bình dị của thành phố Tây Đô. Hay nét trù phú của những làng xóm nép mình dưới rặng dừa.

Tiếp đó, du khách thường nghĩ ngay đến Bến Ninh Kiều ở quận Ninh Kiều và chợ nổi Cái Răng. Hai cái tên được đi nhiều vào văn học, âm nhạc như một nét đặc trưng của miền Tây sông nước. Mỗi địa danh có một đặc điểm khác nhau, bến Ninh Kiều êm ả, thơ mộng bao nhiêu thì chợ nổi Cái Răng lại ồn ã, xôm tụ bấy nhiêu. Song thú vị nhất là việc đi thuyền ngoằn ngoèo trong khu chợ nổi, nhìn bậu để biết loại trái cây bán trên thuyền, hay thưởng thức các món ăn nóng rẫy trong cái tròng trành, trong nhịp vỗ của nước vào thuyền và không khí nhộn nhịp của khu chợ.

Ngoài ra, bạn có thể đi thăm những khu du lịch sinh thái của Cần Thơ thông qua những tour du lịch trong ngày. Với mỗi tour như thế, bạn sẽ được khám phá những vườn trái cây xanh tốt, tham gia các nếp sinh hoạt đặc trưng của miền Tây như be mương, tát cá, nghe đàn ca vọng cổ hay thả mình trong giấc ngủ trưa. Những địa điểm tổ chức hình thức du lịch này thường là các vườn du lịch như vườn du lịch Mỹ Khánh, khu du lịch Ba Láng, vườn lan Bình Thuỷ và nhiều vườn du lịch gia đình khác ở Ô Môn, Thốt Nốt. Song nếu vẫn “chưa đã” với tour một ngày ở các vườn, bạn có thể thả khám phá những ổ trứng, những chú chim con vừa mở mắt hay thả mình mình trong những âm thanh ồn ào tại vườn cò Bằng Lăng.

Gợi ý lịch trình tham quan như sau: Đến Cần Thơ, thuê thuyền ra chợ Nổi và đi thẳng đến khu du lịch Mỹ Khánh, chiều tham quan nhà cổ Bình Thủy. Đến tối dạo chợ cổ Cần Thơ, bến Ninh Kiều, thưởng thức ẩm thực đêm (nhớ hỏi giá trước).Nếu muốn thăm những khu di tích lịch sử, văn hoá thì bạn có thể đến Chùa Ông, Chùa Nam Nhã, nhà cổ Bình Thủy, đình Bình Thuỷ, đình Phong Thủy, chùa Phước Hậu, Hội Linh Cổ tự, chùa Khánh Quang, mộ danh nhân Phan Văn Trị …. Trong đó nổi bật nhất là nhà cổ Bình Thủy, một kiến trúc Pháp được bảo tồn nguyên vẹn từ thế kỷ XIX hay đình Phong Thủy với kiến trúc, nội thất độc đáo.

Các tuyến du lịch thường gặp:

Cần Thơ – Châu Đốc – Hà Tiên

Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau

Sài Gòn – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ

Sài Gòn – Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ

Sài Gòn – Châu Đốc – Hà Tiên – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng

Sài Gòn – Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau