CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG PHÚ YÊN

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG PHÚ YÊN

Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương - một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và… trọn vẹn cả con! Mỗi năm, cứ sau rằm tháng Giêng, những đoàn tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên lại ra khơi. Nhưng mùa đánh bắt cá ngừ thường “trúng” nhất vào dịp tháng Tư âm lịch, khi mỗi ngày luôn có hàng chục tàu thuyền cập bến với cá đầy khoang. Phú Yên vốn nổi tiếng với món cá ngừ đại dương tươi sống ăn với mù tạt (người dân địa phương thường gọi là bồ tạt). Điều cốt yếu của món này là sau khi vừa đánh bắt được, cá phải được sơ chế ngay để giữ thật tươi. Những tảng cá lớn, vuông vắn đỏ tươi, không vương chút mùi tanh, được đóng trong từng hộp xốp vệ sinh và bảo quản lạnh khắt khe.
Nếu như thịt cá ngừ là đặc sản của Phú Yên có thể xuất đi các địa phương khác thì món trứng và mắt cá ngừ dường như vẫn chưa thể ra khỏi địa bàn tỉnh. Lý do rất đơn giản: trứng và mắt cá luôn “cháy hàng” tại các nhà hàng, quán ăn khắp tỉnh, lấy đâu hàng dư để chia phần xứ khác! Dọc cung đường ven biển thơ mộng ở
Tuy Hòa, có đến hàng trăm quán ăn san sát, ấy thế mà cung nào có đủ cầu! Khi cá rộ mùa, hai món ăn này được xếp lên hàng “top”. Nhiều thực khách dừng xe trước quán chỉ để nhấp nhổm hỏi câu đầu tiên: “Hôm nay có còn mắt hay trứng cá ngừ không?”. Họ là du khách phương xa, cũng có thể là dân địa phương, nhưng đã ghé quán hải sản ở Tuy Hòa thì đều có chung nhu cầu thưởng thức món đặc sản này để thỏa mãn nhiều tháng ngày chờ đợi.

Đình Đảng - Du lịch Intour