Những món ngon đặc sản tại Cần Thơ ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Cần Thơ không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Cần Thơ bạn hãy thử ăn món ngon ở Cần Thơ một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Cần Thơ luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Bánh Tét Lá Cẩm

Đi về phương nam, du lịch Cần Thơ bạn sẽ có những dịp nghe các câu chuyện từ bến Ninh Kiều ngày xa xưa đến với nguồn gốc bánh tét lá cẩm nổi tiếng của xứ sở trù phú này.

Loại bánh này do dòng tộc họ Huỳnh ở Cần thơ đã nghĩ ra và lưu truyền công thức qua các thế hệ .Màu sắc tím của lá cẩm đã tạo nên những chiếc bánh đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe.

Lá cẩm là loại lá được khá nhiều thầy thuốc Đông y làm dược liệu chữa bệnh cho con người. Sự kết hợp khéo léo của lá nếp dẻo, hương sắc lá cẩm, nhân đậu xanh, trứng muối và thịt lợn hòa quyện làm nên hương vị khó quên của bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Đây cũng là món quà rất tuyệt khi bạn mua cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch Cần Thơ.

Chuối Nếp Nướng

Bạn đã chán ăn trái chuối theo cách bình thường? Vậy thì bạn hãy thử chuối nếp nướng Cần Thơ để thay đổi khẩu vị thường ngày của mình nè.

Chỉ với trái chuối bé bé xinh xinh, được một lớp nếp vừa phải bao bọc phía bên ngoài chứ không quá dày dễ ngán cũng không quá mỏng để thèm và ngoài cùng là một lớp lá chuối để tránh nếp bị cháy đen khi nướng.

Chan hòa vị béo của nước cốt dừa, cùng vị thơm thơm dai dai, lớp vỏ ngoài giòn giòn của nếp nướng hòa cùng với vị ngòn ngọt của chuối vừa chín tới kích thích cả khứu giác lẫn vị giác.

Chuối nếp nướng Cần Thơ trở thành món ăn dân dã, món quà quê thảo thơm của đồng nội gọi mời du khách tứ phương cùng thưởng thức.

Vịt Nấu Chao

Ẩm thực Cần Thơ có nhiều món ngon đặc biệt và vịt nấu chao là một món đặc sản đậm chất miền Tây sông nước mà ai rồi cũng phải nhớ mãi cái hương vị độc đáo này.

Vịt Nấu Chao, gọi cái tên ấy lên là chúng ta có ngay thành phần chính cũng như cách chế biến món ăn này hết sức đơn giản là thịt vịt và chao( 1 loại đậu phụ lên men).

Với nhiều người, chao còn khá xa lạ nhưng loại đậu phụ lên men này là món ăn quen thuộc với mỗi con người miền Tây, là đặc trưng của vùng sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ.

Nem Nướng Cái Răng

Món nem nướng Cái Răng tuy đơn giản nhưng lại có 1 sức cuốn hút lạ kỳ. Cho dù là thực khách khó tính nhất cũng phải trầm trồ khi thưởng thức món ăn bởi hương vị thơm ngon khó tưởng.

Nem nướng được làm từ thịt heo tươi xay nhuyễn, quết dẻo, ướp với gia vị theo công thức riêng, sau đó vo tròn rồi xiên que và đem đi nướng trên bếp than hồng.

Thực khách còn có thể vừa ngồi đợi vừa xem những viên nem tròn trịa được đảo đều tay thoăn thoắt trên bếp than hồng rồi bốc mùi thơm ngào ngạt.

Nem nướng sẽ được mang ra bàn bày trên đĩa to kèm với bún tươi, rau sống và chuối chát để ăn kèm. Mùi thơm phức dậy lên khi được chấm với nước tương pha cùng tỏi ớt cay cay cùng với đậu phộng rang đập dập tạo vị béo béo, hấp dẫn vô cùng. Nem nướng Cái Răng đã góp phần tô đậm thêm ẩm thực Cần Thơ.

Bánh Cống

Bánh cống Cần Thơ được người Khmer chế biến và nguyên liệu như bánh khọt nhưng bánh dày và lớp nhân phóng khoáng hơn. Nhân bánh được trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn có kích thước gần bằng chén.

Tiếp theo, bánh sẽ được nhúng xuống chảo dầu sôi, sau đó chiên tới khi chuyển sang màu vàng ngà là đặt thêm ngay mấy con tép sông lên trên cùng.

Vị beo béo của bột mì cùng đậu xanh hòa quyện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, sự ngọt của nhân khiến khi ăn không có cảm giác ngán. Bạn nên thử ngay loại bánh cống thơm ngon này nhé.

Bánh Xèo Cần Thơ

Đến với Cần Thơ, có thể bạn sẽ thấy rất lạ khi người ta không gọi cách quen thuộc là làm bánh xèo mà gọi là “đổ” bánh xèo.

Nguyên nhân là do khi chế biến món ăn này, bột pha sẵn được đổ vào chiếc chảo gang đang nóng già sẽ phát ra tiếng xèo xèo.

Sau đó, người đầu bếp sẽ cho thêm các nguyên liệu vào phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí một số nơi còn cho củ hủ dừa, có thịt vịt xiêm sắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ. Bánh xèo thường có một màu vàng giòn tan và được ăn kèm với các loại rau tươi cùng nước mắm thơm ngon.

Lẩu Bần Phù Sa

Đến du lịch Cần Thơ, trời se lạnh và bạn không biết ăn gì? Vậy thì hãy thêm ngay lẩu bần phù sa bốc khói nghi ngút vào danh sách những món ăn cần trải nghiệm.

Trái bần là một loại cây dân dã với trái hình tròn, dẹt quen thuộc với dân miền Tây khi chúng mọc rất nhiều xung quanh các bãi bồi phù sa. Lẩu bần phù sa với vị chua và chát độc đáo từ trái bần làm nên món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Cần Thơ

Bánh Tằm Bì

Bánh tầm bì ở Cần Thơ đặc biệt không những được làm theo cách truyền thống mà còn lưu luyến thực khách bởi hương vị khó lẫn của một vùng sông nước.

Bánh tằm sẽ được hấp nóng hổi trong một chiếc xửng trên bếp than. Phần bì sẽ là thịt, da heo luộc mềm, mỏng, sau đó được đem thái thành sợi rồi trộn cùng với thính gạo, thêm các nguyên liệu và gia vị như tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi vàng, đường muối…

Khi ăn bánh tầm sẽ trộn cùng với nước mắm vàng sóng sánh, vị béo của cốt dừa và rau giá, dưa chua… Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn không thể không trải nghiệm ở Cần Thơ.

Bánh Tráng Thuận Hưng

Nhắc đến bánh tráng thì tấm bánh tráng làng của nghề bánh tráng Thuận Hưng rất xuất sắc, xứng danh đặc sản Thốt Nốt,Cần Thơ.

Bánh tráng với nhiều thể loại: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa, mỗi loại mang hương vị rất đặc trưng riêng mà không thể lẫn vào đâu.

Sự độc đáo ở nguyên liệu chính để làm món ăn đặc sản này chủ yếu là gạo vùng Thốt Nốt, sử dụng bí quyết gia truyền , khéo léo cùng với sự sáng tạo để cho ra những mẻ bánh thơm ngon số một. Bánh tráng chính là sự lựa chọn tuyệt vời để mua về làm quà sau khi đi du lịch Cần Thơ trở về.

Ốc Nướng Tiêu Xanh

Ốc nướng tiêu xanh ở Cần Thơ có thể được xem là một trong những món ăn dẫn đầu về hương vị dân dã miền Tây sông nước.

Ốc thường sẽ được ngâm trong nước vo gạo để rửa thật sạch lớp bùn đất, sau đó sẽ được đem luộc sơ trước khi nướng, có nơi không cần luộc ốc để thịt ốc giòn hơn và dĩ nhiên sẽ lâu chín hơn.

Chúng sẽ được đem đi nướng và trở thành những con ốc thành phẩm với gia vị đậm dà được rưới trên miệng ốc gồm chút nước mắm pha với tiêu xanh giã nhỏ, một ít hành phi, đường và 1 số gia vị cho vừa ăn.

Dù bạn chọn đi phượt hay đặt To ur Cần Thơ thì đây là món ăn không thể thiếu trong danh sách các món ăn phải thử nhé.

Cơm Cháy Kho Quẹt

Bạn đang rất buồn miệng và cần nhai gì đó giòn giòn mặn mặn thì cơm cháy kho quẹt là món ăn quá thích hợp cho bạn ngay lúc này.

Món ăn rất bình dị dân dã của Cần Thơ nay đã trở thành món ăn đặc sản của vùng và đã có tên trong các thực đơn của các nhà hàng nổi tiếng.

Cách làm tuy đơn giản nhưng ‘’cuốn miệng’’ vô cùng. Lớp cơm cháy mỏng, vàng ruộm, nóng hổi, với sự giòn tan chấm với nồi kho quẹt mặn mặn ngọt ngọt, thơm nức mùi hành, tiêu, ớt, hòa cùng tôm và béo ngậy của ba chỉ khiến người ăn một miếng rồi ăn mãi thôi.

Cá Lóc Nướng Trui

Nhắc đến ẩm thực của vùng sông nước Miền Tây, chúng ta không thể nào không nhắc đến cá lóc nướng trui - món ăn đi sâu vào trong tiềm thức của người dân từ xa xưa .

Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn gắn liền với quá trình khai hóa miền đất phương Nam thuở xưa. Cá lóc nướng trui có sự đặc biệt là không cần đánh vẩy hay tẩm ướp các loại gia vị, chỉ cần bắt trực tiếp dưới sông, xiên 1 2 cái que từ miệng đến đuôi, dùng cách làm chín là vùi vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm cái que xuống dưới đất và phủ rơm lên và đốt lửa cho đến khi tàn tro.

Cá lóc nướng trui được ăn chung với bánh tráng, bún, rau sống cùng nước mắm ngon. Đây là một món ăn dân giã được khách yêu thích nhất khi đi du lịch Cần Thơ.

Lẩu Mắm

Nhắc về ẩm thực miền sông nước, ai rồi cũng sẽ phải thưởng thức món lẩu mắm Cần Thơ đặc trưng đến từng hơi thở. Món lẩu ở đây dùng mắm sặc là sự giao thoa hài hòa của 2 nền ẩm thực người Khmer với lưu dân phương Nam khai khẩn.

Lẩu mắm được ăn kèm với 20 loại rau khác nhau như: rau muống, có bông điên điển, bông súng, rau nhút hay giá đỗ, hoa chuối,... Đi du lịch Cần Thơ về, bạn sẽ khó lòng nào mà quên được hương vị tuyệt vời này.

Khô Nhái

Một nón ăn cũng là đặc sản Cần Thơ gây nhớ nhung cho thực khách cả về tên gọi lẫn hương vị. "Vũ nữ chân dài", hay dân dã gọi là khô nhái.

Đây là một món "mồi" rất thích hợp trên bàn nhậu. Khô nhái được chế biến giòn giòn,dai dai,mặn mặn, thơm mùi tiêu, tê tê của ớt. Đây lại là một món ngon Cần Thơ mang về cho mọi người trải nghiệm. 

Hủ Tiếu Khô

Cần Thơ là một vùng đất hủ tiếu, đặc biệt là hủ tiếu khô Sa Đéc - món hủ tiếu lạ nhưng không kém phần ngon miệng. Hủ tiếu nơi đây tươi, có sợi to, dai dai, hòa quyện với nước sốt đậm đà thơm mùi hành phi, kết hợp cùng với thịt, các rau thanh mát kèm với bát nước dùng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những du khách chưa biết ăn gì ở Cần Thơ.

Cu Đất Nướng Mọi

Cũng từ món ăn dân dã mà trở thành top đặc sản ở Cần Thơ. Cu đất sẽ được làm sạch, tẩm ướp đơn giản để giữ nguyên được mùi thơm cũng như vị ngọt rất tự nhiên của cu đất. Món cu đất nướng mọi chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt luôn làm thực khách phải gật gù khen ngợi. 

Ba Khía Rang Me

Nhắc đến miền Tây là nhắc đến ba khía rang me, một trong những món đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng, có hương vị khá lạ mà thực khách một khi thử qua đều rất khó quên.

Giống ba khía được chọn là cái vì con đực thường cứng và thị rất ít. Ba khía sẽ được làm sạch, được xào chung với các gia vị như mắm muối, sau đó sẽ được đổ nước me chua chua vào rang cùng. Sau cùng múc ba khía nóng hổi đậm đà ra đĩa và thêm vào nắm rau răm và đậu phộng rang giã giập.

Bún Tôm Khô

Tuy nhìn khá giống với bún riêu cua, nhưng điều làm nên khác biệt món ăn bún tôm khô Cần Thơ đặc sản này chính là nước dùng.

Nước dùng được nấu với gia vị mấu chốt là tôm khô thơm mùi đặc trưng. Bát bún nhiều tôm khô, thêm các nguyên liệu huyết, thêm thịt bò, chả giò, chút riêu cua, chút tóp mỡ và rau. Chan thêm chút nước mắm ruốc, hương vị càng tăng sự đậm đà.

Bánh Hỏi Heo Quay Phong Điền

Nhắc đến Phong Điền, ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh hỏi heo quay do chính tay nhà vườn chế biến. Bánh hỏi heo quay Phong Điền được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo ngon được ngâm và xay 1 cách cẩn thận.

Thịt heo thì được ướp sẵn cho thấm gia vị đậm đà rồi quay chín dưới lửa hồng. Bánh hỏi màu trắng phao được bày một lớp heo quay giòn cắt sẵn, ăn kèm với dưa leo và rau thơm cắt nhỏ, hòa quyện cùng nước mắm tỏi ớt chua cay, mặn, ngọt đậm đà.

Rượu Mận Sáu Tia

Trái mận (hay còn gọi là trái roi) là một loại trái cây quen thuộc song cái tên rượu mận thì nghe lại khá lạ tai. Rượu mận Sáu Tia - đặc sản Cần Thơ được ủ lên men 100% tự nhiên chỉ với mạch nha và mận chín, không sử dụng thuốc hóa học.

Bởi vậy, rượu mận ở đây lại ngọt ngon, phảng phất men cay của mận chín và đặc biệt, rượu dù có uống say đến mấy cũng không bị đau đầu. Đây là món quà hợp lí để mua về làm quà tặng cho mọi người.

Gà Um Dâu Hạ Châu

Món gà thả vườn um dâu Hạ Châu luôn có ở các khu du lịch sinh thái tại huyện Phong Điền.Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi ngồi dưới bóng cây râm mát nơi miệt vườn, tận hưởng món gà vườn um dâu Hạ Châu thật độc đáo. Ta dùng đũa gắp một miếng thịt gà cùng một vài múi dâu đưa lên miệng nhai chầm chậm.

Vị dai, ngọt của thịt gà hòa quyện lẫn vị chua chua, ngọt ngọt lẫn “mùi thơm đặc trưng” của dâu lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản.

Bánh Đúc Mặn

Bánh đúc mặn - đặc sản Cần Thơ thu hút du khách không chỉ bởi bề ngoài trắng trẻo, đầy đặn mà còn vì hương vị đậm đà kết hợp từ các nguyên liệu: bột gạo, tôm, thịt bằm và các loại gia vị đặc trưng (tiêu, hành,...).

Để cho ra lò những chiếc bánh đúc thơm ngon, đầu bếp phải chuẩn bị bột gạo xay thật nhuyễn và đổ bột vào hấp theo từng lớp. Khi thưởng thức, du khách ăn bánh kèm dưa chuột (dưa leo), giá, rau thơm và nước chấm tỏi ớt đậm đà.

Cacao Mười Cương

Bạn thích socola, muốn được tận tay làm ca cao cho chính mình thì đến với vườn ca cao rộng lớn của chú Mười Cương. Đến đây, du khách sẽ được tham quan trực tiếp vườn ca cao rộng lớn của chú Mười Cương, đồng thời cũng được nghe chú kể về những công đoạn làm ca cao, ở đây bạn cũng sẽ mua được những thành phẩm của ca cao Mười Cương để làm quà tặng.

Đặc biệt hơn, bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm cững như tự tay làm thử ca cao tại vườn và trở thành những món quà ý nghĩa.

Khô Cá Lóc

Khô cá lóc không chỉ là món ăn bình dị thường nhật của người dân miền sông nước mà còn là đặc sản ở Cần Thơ dùng để đãi khách.

Khô cá lóc được chế biến từ những con cá đủ lớn, chắc thịt. Cá được chế biến sạch sẽ rồi ướp gia vị và phơi nắng từ 2 - 3 ngày.

Món ăn này có thể dùng trực tiếp hoạc chế biến cùng nhiều món ăn khác như khô cá lóc nướng trộn xoài & dưa leo, khô cá lóc nướng, khô cá lóc chiên giòn,...

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Cần Thơ thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).