Làng chài Mũi Né Phan Thiết - nét bình yên giữa nhịp sống thành thị

Làng chài một nét văn hóa đặc trưng miền biển, được ưu ái bởi những sản vật biển phong phú, làng chài trải dài theo eo biển và năm nằm các bờ biển Việt Nam, làng chài Mũi Né cũng thế.

Làng chài Mũi Né nằm ở vùng đất Phan Thiết, nơi có nhiều bãi biển hoang sơ đẹp đến say đắm lòng người. Thành phố Phan Thiết ồn ào và náo nhiệt như nhịp sống ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp ven bờ biển thành phố Phan Thiết.

Công việc hàng ngày của người dân ven biển Mũi Né là ra biển đánh bắt và trở về vào sáng sớm để có những buổi chợ nhộn nhịp, dẫn dã nằm trong lòng thành phố sôi động.

Một ngày mới ở làng chài Mũi Né nơi nối liền làng chài với khu chợ trên đường Huỳnh Thúc Kháng; nơi diễn ra những phiên chợ hải sản rất sôi động.

Trên bờ biển, các thương lái chờ đợi ghe thuyền cập bến. Dưới biển, những tay chèo quần áo còn ướt đẫm nước biển vội vã đưa thúng cập bến.

Sau mỗi chuyến đánh bắt, ghe thuyền của ngư dân neo đậu ngoài xa; lúc này thuyền thúng là phương tiện hữu hiệu nhất để vận chuyển hải sản từ thuyền vào bờ.

Dọc theo bãi ngang Mũi Né, tiếng trao đổi mua bán như xua tan không khí còn hơi sương của buổi sớm mai. Thanh âm cuộc sống ở vùng bãi ngang khởi đầu một ngày mới là như thế. Nó đã được lặp đi lặp lại trong suốt hàng trăm năm qua.

Các loại hải sản ở đây lúc nào cũng tươi rói mà bà con quen gọi là cá lưới. Đặc điểm của nghề đánh bắt cá ven bờ ở Mũi Né là chỉ một ngày đêm. Thông thường bà con bắt đầu mỗi chuyến biển vào chiều tối và kết thúc vào lúc mờ sáng.

Thời gian đánh bắt còn phụ thuộc theo từng con nước và mùa vụ. Thường thì vào mùa cá Nam, khoảng 24 giờ khuya, các thuyền nghề đã bắt đầu nhổ neo.

Còn vào các mùa đánh bắt khác trong năm, thì mỗi chuyến biển thường bắt đầu khuya ngày hôm trước cho đến 5 - 6 giờ hôm sau là kết thúc.

Phiên chợ hải sản sáng sớm là một trải nghiệm thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về cách sinh hoạt miền biển, mua hải sản tươi khi thuyền vừa cập bến, ngắm cảnh thuyền về và những chiếc thuyền nhỏ lênh đênh chở cá vào bờ sẽ là niềm vui rất lạ.

Nếu có dịp về vùng biển qua tour du lịch Mũi Né hoặc tour Phan Thiết cần mua hải sản và trải nghiệm nét độc đáo của chợ quê bình, dân dã thì hãy ghé qua chốn này chợ quê miền biển giữ lòng thành phố nhộn nhịp.

Lưu ý: Nội dung bài viết Làng chài Mũi Né Phan Thiết - nét bình yên giữa nhịp sống thành thị thuộc bản quyền của Công Ty TNHH Du Lịch INTOUR. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR. (Hình ảnh sưu tầm từ website. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).