Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm - Phan Thiết - Bình Thuận

Cảm nhận về đặc sản Nước Mắm Phan Thiết - Bình Thuận

 

Khi nhắc đến đặc sản vùng biển chắc hẳn ai cũng nhắc đến Nước Mắm một loại nước chấm được xem  như là quốc túy của Việt Nam. Nước mắm được xem như là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình như: canh chua phải có nước mắm trong, thịt vịt phải ăn kèm với nước mắm gừng, ốc ăn với nước mắm xả, cá chiên phải có nước mắm chua….

Ngày xưa những vùng quê ven biển hầu như nhà nào cũng đều tự làm nước mắm, với công thức đơn giản: một lớp cá để xen lẫn một lớp muối chèn lại và chín tháng sau là có thể cho ra những giọt nước mắm nhỉ hay còn gọi là mắm lú. Nước mắm nhỉ này người dân vùng biển sẽ cho vào thạp hay hủ nhỏ đậy kín, chôn dưới đất. Nước mắm có điểm giống rượu nho để càng lâu càng ngon. Những ngày mưa thì không phải đi chợ, chỉ cần rót một chén nước mắm cho thêm một ít tép mỡ vài con tôm khô ăn kèm với cơm nóng cũng rất ngon.

Việt Nam có ba nơi có loại nước mắm ngon nhất: thứ nhất là Phú Quốc, thứ hai là Phan Thiết, thứ ba là Cát Bà. Sở dĩ những nơi này có nước mắm ngon là do có nguồn cá cơm muối tiêu một loại cá cho ra nhiều đạm nhất.  Hiện nay nước mắm Phú Quốc được xem như là thương hiệu được trích dẫn địa lý.

Bài viết của: Nguyễn Thanh Thùy - DL INTOUR