Những món ngon đặc sản tại Thái Bình ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Thái Bình không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Thái Bình bạn hãy thử ăn món ngon ở Thái Bình một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Thái Bình luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Nem Chạo Vị Thủy

Không cần phải bàn cãi, Thái Bình lại chứng minh mình là một mảnh đất có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, nem chạo làng Vị Thủy cũng là một đặc sản Thái Bình nổi tiếng không kém.

Thịt nem có độ chua và ngọt nhẹ hậu vị, có chút cay cay cùng hương vị thơm lừng tuyệt vời, ăn kèm thêm với lá sung, lá đinh lăng và chấm nước mắm chua cay quả thực khiến bữa ăn của bạn thêm sự thanh đạm, hài hòa.

Nem chạo Vị Thủy được chọn lọc từ những phần thịt vừa mới được mổ xong thì mới chuẩn vị, sau đó được cạo sạch lớp lông tơ ở biểu bì, băm nhỏ và cùng trộn đều với thính gạo, nước mắm, tỏi, ớt,… tạo thành món ăn vừa chua vừa ngọt, mềm nhưng vẫn có phần dai giòn lạ miệng.

Gỏi Nhệch

Gỏi nhệch là một trong những đặc sản Thái Bình ở vùng biển Diêm Điền hiền hòa. Món gỏi nổi tiếng được làm từ con cá nhệch có thân hình thon dài, trộn với hàng loạt những loại nguyên liệu mà chỉ cần nghe phần liệt kê thôi cũng đã đủ khiến du khách phải điêu đứng, ngỡ ngàng vì sự kỳ công, tỉ mỉ cũng như khéo léo trong khâu chuẩn bị. Các phần nguyên liệu chính sẽ có: cá nhệch, rau thơm, hoa chuối, khế, sung, cúc tần,

Nhờ vào số lượng đa dạng của các loại nguyên liệu này mà gỏi cá nhệch có đầy đủ các loại vị “cay, đắng, ngọt, bùi” đúng điệu.

Bún Bung

Bắt đầu bữa sáng lạ mà ngon của người Thái Bình và khách lữ hành có lẽ là bún bung. Tên gọi độc lạ không những gây thu hút mà đặc sản Thái Bình này còn gây ấn tượng mạnh nhờ phong vị chua chát lạ lẫm nhưng lại dễ ăn và hợp khẩu vị của nhiều người.

Một bát bún to ú với đầy đủ topping khác nhau đi kèm như thịt luộc, sườn, chả, hoa chuối, rau sống,…

Bún bung cũng được chế biến khá đa dạng như bún bung giả cầy, bún bung với thịt gà, thịt bò,… Đi du lịch Thái Bình thì bạn đừng nên bỏ lỡ món ăn kì lạ này nhé.

Ổi Bo

Chỉ có thể vào thời gian mùa hè độ tháng 7 dương lịch mỗi năm, ở Thái Bình sẽ cung cấp một loại quả độc lạ mà chỉ vùng này mới có. Ổi Bo là một loại giống ổi có độ ngọt và chất dinh dưỡng rất cao.

Không chỉ dinh dưỡng mà ổi bo còn có ngoại hình và “tâm hồn” khác lạ khiến ai cũng mê. Phía ngoài ổi bo có phần vỏ mỏng dính, màu xanh và có độ láng mịn, một số quả sẽ có chút sắc nghiêng màu vàng thì mềm hơn.

Điểm đặc trưng là phần ruột bên trong lại có màu hồng rực vô cùng ngọt ngào với phần hạt có vẻ mềm và ít hơn so với ổi thông thường.

Khi ăn ổi bo, thực khách sẽ cảm nhận một chút vị chát đập vào đầu lưỡi nhưng sau đó là vị ngọt và chút chua nhẹ tràn khắp khuôn miệng cùng hương thơm ngào ngạt mà ổi thường khó đạt đến.

Bánh Gai Đại Đồng

Một hương vị quê hương đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người con quê lúa là bánh gai, tuyệt vời nhất chính là đặc sản Thái Bìnhbánh gai Đại Đồng – ngôi làng tay nghề làm bánh gai với tuổi đời ngót nghét gần nửa thiên niên kỷ.

Bánh gai nơi đây sẽ được gói trong lá chuối khô, ngon nhất khi vừa nấu chín xong và để ráo nước trong vài tiếng.

Bánh có một màu đen huyền rất đẹp, mới bóc lớp lá chuối khô đã ngửi thấy mùi thanh mát, thơm lừng của những chiếc lá gai mang đến.

Phần vỏ bánh thì dẻo dai, ngọt thanh đến khi cắn vào nhân thì mùi hương của đậu xanh xay nhuyễn ngọt lịm xốc lên đến tận cuống họng.

Đan xen giữa lớp nhân đậu xanh mềm mịn là dừa sợi, hạt sen và mứt bí đao béo ngậy, tươi mát.

Nộm Sứa Thái Thụy

Một món ăn đặc sản Thái Bình sở hữu phong vị rất riêng cũng như là món nhậu khá ngon, đó là nộm sứa ở Thái Thụy, Thái Bình.

Nộm sứa phải mất khá nhiều công sức và thời gian để chế biến ngon và an toàn cũng như để thịt sứa đạt được độ ngon thanh mát, khi nhai thì sẽ có độ sần sật và còn lưu giữ được sự mọng nước trong thịt sứa.

Sứa được ướp với nhiều loại rau củ quả khác nhau vô cùng thơm ngát, tươi mát hòa quyện cùng các loại gia vị để cho ra hương vị chua ngọt tinh túy, dễ ăn. Đến với Thái Bình, bạn hãy thử ngay món ăn đặc biệt này nhé.

Bánh Giò Bến Hiệp

Món đặc sản Thái Bình tiếp theo mà INTOUR muốn giới thiệu tới bạn đó là bánh giò Bến Hiệp – một thức bánh bình dân ngon lành thường được người dân dùng để ăn vặt những buổi xế chiều.

Bánh giò Bến Hiệp được làm từ bột gạo tẻ nên lớp vỏ ngoài của bánh sẽ có màu trắng đục, hơi trong, vị thanh, độ dẻo nhẹ và mềm mại cùng hương thơm lừng của gạo rất dễ ăn.

Phần nhân bánh là hỗn hợp của thịt băm xào chung với nấm cắt vụn như nhân của bánh cuốn nhưng được nêm nếm đậm vị hơn, kết hợp cùng với vỏ bánh mềm nhạt rất vừa vặn.

Bánh được gói trong những chiếc lá chuối xanh thơm mát và có thể ăn được ngay hoặc chấm với tương ớt, nước mắm.

Bánh Nghệ

Loại bánh đặc sản Thái Bình cũng gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người dân nơi đây, bánh nghệ có màu sắc và vẻ ngoài trông như kiểu “cơm nắm” vô cùng xinh xắn, đáng yêu.

Bánh được sáng tạo dựa trên những loại nguyên liệu rẻ lại dễ kiếm như bột gạo tẻ, nghệ, mỡ,… trộn đều lại với nhau và được nấu chín.

Bánh được nắm tròn tròn thành kiểu cơm nắm nhỏ xinh, màu vàng và trên bề mặt bóng loáng một lớp mỡ trơn.

Khi ăn vào vị bánh ngọt, thơm nồng mùi nghệ, ăn ngay khi còn nóng có cảm giác béo ngậy và rất thanh đạm.

Bánh Cáy Làng Nguyễn

Nói đến đặc sản Thái Bình thì bánh cày là món ăn không bao giờ bị bỏ quên. Đặc biệt là bánh cáy làng Nguyễn – món quà nếu đã ghé thăm Thái Bình thì không thể không mua về làm quà tặng được.

Từng là món ngon được dùng để tiến dâng Vua, bánh cáy được làm từ hỗn hợp những loại vừng, mè, mợ lợn, gừng, dừa khô, mứt,… hoà lẫn với nhau và được nấu, phơi khô cũng phải mất hơn 2 tuần ròng rã mới cho ra được thành quả bánh ngon.

Bánh cáy có nhiều màu sắc từ các nguyên liệu như vàng, cam, trắng cùng mùi thơm tươi mát của gừng, kết hợp hoàn hảo với vị dẻo quánh, béo ngậy của hạt vừng, của dừa, sự cái cay cay của gừng và vị ngọt lịm từ đường, mứt.

Để thưởng thức trọn vẹn vị bánh cáy, bạn có thể ăn bánh uống kèm với trà xanh vị thanh mát, hơi chát nhẹ, vậy là xong 1 buổi bánh trà chiều đầy sự thỏa mãn rồi nè.

Canh Cá Quỳnh Côi

Canh cá Quỳnh Côi cũng được cho là một nét ẩm thực đặc sản Thái Bình được nhiều vị khách sành ăn săn đón.

Món canh cá cầu kỳ được làm từ những con cá rô đồng tươi ngon, tẩm ướp ngũ vị và cho vào nấu với những loại rau xanh thơm ngát trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Chính vì thế mà canh cá Quỳnh Côi có vị ngọt lịm từ cá, kết hợp với phần thịt cá mềm tan, ngọt và thanh mát, thường ăn kèm với bánh đa mềm.

Từng giọt nước canh chứa đựng những dưỡng chất tinh túy nhất từ cá và dịu mát của các loại rau củ tiết ra nên bạn có thể thưởng thức món canh này hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Kẹo Lạc Vừng

Một món ăn vặt mà khách phương đến không bao giờ quên đem về làm quà tặng chính là kẹo lạc vừng hay còn gọi là kẹo đậu phộng đến từ làng Nguyễn cổ truyền.

Kẹo lạc làng Nguyễn được làm từ những hạt lạc chắc mẩy nhất, vừng được rang thơm lừng và đặc biệt là đường mạch nha được tinh chế từ những mầm lúa mạch hảo hạng nhất, cho ra độ thơm cao, ngọt thanh và có nhiều chất dinh dưỡng.

Từng thanh kẹo lạc làng Nguyễn mang đến cho bạn dư vị ngọt lịm tận ruột gan, kéo theo vị sần sật khi nhai và béo ngậy nức mũi của đậu phộng cùng hương mè rang cứ vấn vương ở khoang mũi.

Sứa Muối

Với người dân Huyện Thái Thụy (Thái Bình) thì có đặc sản là sứa, ngon nhất vẫn là món sứa muối quả vẹt.

Đây là một món ăn giải nhiệt, bồi bổ dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể chống lại được cái nóng nực của mùa hè và cũng là món ăn đặc sản tạo nên nét rất đặc trưng của ẩm thực vùng biển Thái Bình.

Theo ngư dân ở đây, loại nước chấm để có thể giữ được hương vị của món ăn này chỉ có mắm tôm.

Người dân nơi đây thường hay nói, nếu ăn được mắm tôm, sẽ nghiền sứa muối vẹt. Để pha được nước mắm tôm chuẩn vị cũng đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế không kém. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không trải nghiệm món sứa muối này.

Gạo

Từ xưa, gạo Thái Bình đã nức tiếng gần xa, được xem như hạt ngọc trời cho khó nơi nào có được.

Được trồng trên vùng đất phì nhiêu màu mỡ, một năm hai vụ, nên gạo ở đây được trồng cũng rất thơm ngon, có độ mẩy và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều nơi khác.

Ở đây có nhiều loại gạo rất nổi tiếng và thơm ngon, sẽ là món quà vừa ý nghĩa, vừa giàu dinh dưỡng mà bạn nên mua tặng bạn bè, người thân.

Nước Mắm Diêm Điền

Đặc sản Thái Bình mà INTOUR muốn giới thiệu đến cho bạn ở vùng đất này là nước mắm Diêm Điểm.

Có rất nhiều loại cá để làm nên nước mắm Diêm Điền là các cơm, cá trích, cá ruội, cá nhâm,… sau khi đánh bắt được ngâm và ủ với tỷ lệ khéo léo cùng với công thức, thời gian khác nhau được giữ bí mật.

Những chai nước mắm được đóng hộp sạch sẽ, đẹp đẽ, vị ngon nên bạn có thể sử dụng để làm quà tặng cho gia đình, người thân được.

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Thái Bình thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).