Những món ngon đặc sản tại Sóc Trăng ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Sóc Trăng không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Sóc Trăng bạn hãy thử ăn món ngon ở Sóc Trăng một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Sóc Trăng luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Hủ Tiếu Cà Ri

Hủ tiếu là món ngon nổi tiếng mỗi khi nhắc đến miền Tây, đặc biệt khi nhắc đến hủ tiếu Sóc Trăng không thể không nói đến hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu.

Đặc biệt với hủ tiếu nơi đây là không dùng nước lèo thông thường mà dùng cà ri nấu với vịt xiêm trưởng thành, sự thơm dịu nhẹ và không quá béo ngậy, mùi vị không nồng như cà ri chúng ta quen thuộc. Đây là món ngon mà chúng ta không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Sóc Trăng.

Bánh Pía

Bánh Pía Sóc Trăng là những chiếc bánh màu vàng cam có hình dáng nhỏ, tròn, lớn vừa phải rất tiện lợi, có thể vừa cầm vừa ăn trong lúc di chuyển.

Bánh không quá bở, mềm, có một độ dẻo vừa phải để khi ngậm vào miệng không tan ngay, bánh có rất nhiều hương vị nhưng đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là mùi vị sầu riêng trứng muối.

Bánh Pía Sóc Trăng là món ăn ai ai cũng đều mua về để làm quà mỗi khi đến du lịch Sóc Trăng, đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong những dịp lễ như Trung Thu,...

Mì Sụa

Mì sụa có nguồn gốc từ người Hoa và dần trở nên quen thuộc với bà con miền Tây nói chung và người dân Sóc Trăng nói riêng, mì sụa không như những sợi mì khác, mì sụa được làm từ đậu nành, cọng mì có màu vàng óng và lớn hơn các loại mì khác.

Đặc biệt mì sụa có thể chế biến thành món chay và ngọt, mì sụa có thể nấu chè với trứng gà luộc với mong muốn sự may mắn. Đến du lịch Sóc Trăng không thể bỏ lỡ món ăn mì sụa đặc biệt này. 

Bánh Dứa - Bánh Rây

 Bánh dứa Sóc Trăng là món ăn truyền thống của người dân tộc Khmer Sóc Trăng. Bánh có lớp vỏ vừa mềm, dẻo nhưng vẫn có sự giòn và độ ngọt vừa phải, hoà quyện với hương thơm của lá dứa, vừa có sự ngọt béo của dừa nạo vừa béo bùi của đậu phộng nên khi ăn tạo cảm giác thật ngon miệng mà không chán. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến du lịch Sóc Trăng.

Vú Sữa Tím

Vú sữa là trái cây quen thuộc của người dân miền Tây, khi đến với Sóc Trăng - vùng đất của các loại trái cây - đặc biệt ở đây là vú sữa tím.  Loại vú sữa này có lớp thịt màu trắng đục như sữa, mọng nước, thịt hơi dai dai, hạt nhỏ, rất ngọt và vỏ mỏng.

Vú sữa tím khi chín, trái chuyển từ màu xanh sang dần hồng rồi tím than, da căng tròn và trơn láng. Đến du lịch Sóc Trăng , quý khách sẽ được thưởng thức vị ngọt của vú sữa tím trọn vẹn, là món quà đặc sản ý nghĩa nhất vào mỗi dịp giáp Tết.

Bưởi Năm Roi

Bạn thích ăn trái cây, đặc biệt là bưởi thì bạn không thể nào không đến Sóc Trăng để thưởng thức bưởi năm roi Kế Thành, loại trái cây đặc sản được chứng nhận tiêu chuẩn VietGap ở huyện Kế Sách nổi tiếng khắp vùng Dồng bằng sông Cửu Long.

Điều làm bưởi năm roi Kế Thành khác biệt so với những loại bưởi khác là không có hạt khi chín. Vì thế các bạn đừng quên ghé thăm vườn bưởi ở Kế Sách, trải nghiệm trực tiếp và mua làm quà tặng mỗi khi đến Sóc Trăng du lịch nha.

Cá Bống Sao

Cá bống sao là món ăn đặc sản không thể không trải nghiệm ở cù lao Dung – Sóc Trăng. Đây là món ăn dân dã hàng ngày, mang đậm nét đặc trưng văn hóa " lúa nước " của người dân Nam Bộ. Người dân Sóc Trăng còn gọi cá bống sao là “cá dành cho người nghèo”.

Loài cá này được gọi là cá bống sao vì da cá lấm tấm những chấm trắng li ti như những ngôi sao trên bầu trời. Loài cá này thường sống trong hang hoặc ở dưới bùn nên người ta thường phải thọc tay sâu vào để bắt từng con một.

Bún Gỏi Dà

Chúng ta ai cũng đã từng ăn qua món gỏi cuốn thì bún gỏi dà, tên gọi khác lạ nhưng lại là một món ăn dân dã - phiên bản nước của gỏi truyền thống.

Bún gỏi dà gồm có các nguyên liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn như : bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non, nước dùng.

Điểm đặc biệt của món này là nước súp được chế biến từ nước của xương heo và me chua, tạo vị chua chua ngọt ngọt , thoảng thoảng mùi thơm của nước xương heo. 

Bún Nước Lèo Sóc Trăng

Khi đến Sóc Trăng, không ai là chưa từng thử qua món ăn trữ danh ở đây là món Bún nước lèo Bạc Liêu - Sóc Trăng. Đọc tên món ăn ta có thể thấy sự đặc biệt chính là nước lèo.

Món ăn là sự kết hợp giữa các tinh hoa của dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, thể hiện ở mỗi thành phần món ăn là đặc trưng nổi bật của 3 dân tộc. Nhờ vào sự kết hợp hài hòa, tinh tế mà Sóc Trăng đã cho ra đời món ăn không thể bỏ lỡ khi đến đây.

Cháo Cá Lóc Rau Đắng

Cháo cá lóc rau đắng Sóc Trăng được chế biến từ gạo dùng để nấu cháo, cá lóc làm từ cá lóc đồng được làm sạch, rau đắng rửa sạch và cho vào cháo đang sôi, nước chấm thường thấy là nước mắm mặn mặn kèm ớt, ăn cháo cá lóc rau đắng trong những ngày trời se lạnh với làn khóc bốc từ tô cháo thì còn gì bằng,  ngoài ra cháo cá lóc còn có tác dụng giải cảm rất hiệu quả.

Bánh Xèo Tôm Thịt

Bánh xèo tôm thịt là món ăn phổ biến trên toàn đất nước, tùy từng vùng miền mà sẽ có những đặc trưng về hương vị cho nơi đó.

Bánh xèo Sóc Trăng là sự kết hợp hài hòa giữa lớp bánh giòn giòn, phần nhân đầy ụ và nước chấm chua ngọt.

Để cảm nhận chân thực hơn, chúng ta phải dùng tay trực tiếp để cuốn bánh , thêm các loại rau và chấm nước mắm đậm đà, sau khi nếm thử chúng ta sẽ khó lòng mà quên được hương vị nơi đây khi đến du lịch Sóc Trăng và trải nghiệm loại bánh xèo này.

Khô Trâu Thạnh Trị

Những món ăn quen với chúng ta như khô gà, khô bò thì đến với Thanh Trị - Sóc Trăng, chúng ta còn được biết đến khô rắn, khô cá.. và đặc biệt là khô trâu.

Khô trâu Sóc Trăng được chế biến theo kiểu truyền thống với gia vị đậm đà thơm ngon, để được thành phẩm 1 kg khô phải chế biến 4kg thịt tươi. Không những vậy, thịt trâu cũng rất bổ, còn có thể trị bệnh tê thấp. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ để mua về tặng gia đình, đồng nghiệp mỗi khi đến Sóc Trăng.

Mè Láo

Bánh tên là mè láo là vì bánh được bao phủ bên ngoài bởi một lớp mạch nha cùng với mè dầy dặn làm người ăn cảm tưởng là bánh chắc, thế nhưng đến khi cắn vào lại chỉ thấy bột xốp mịn, phòng phọt, cảm giác như bị đánh lừa nên gọi là bánh mè láo.

Mè láo là món ăn được sinh ra từ Sóc Trăng do người Hoa chế biến và dần trở thành món ăn vặt Sóc Trăng nổi tiếng. Đến du lịch Sóc Trăng, bạn sẽ không khó để mua loại bánh này khắp các khu chợ ở đây.

Lạp Xưởng Vũng Thơm

Bánh Pía là món ăn mà chúng ta đều đã quá quen thuộc mỗi khi đến Sóc Trăng, thì lạp xưởng Vũng Thơm cũng là món chúng ta không thể bỏ qua mỗi khi đến nơi đây.

Vũng Thơm nổi tiếng với món lạp xưởng với công thức gia truyền đậm đà; nhiều loại lạp xưởng khác nhau phù hợp với nhu cầu và khẩu vị với du khách.

Khi bạn đến ăn và cảm nhận món lạp xưởng Vũng Thơm, bạn sẽ khó lòng nào mà quên được hương vị nơi đây, cũng là món quà ngon lành để mua về biếu, tặng.

Bánh Ống

Bánh ống Khmer là loại bánh ăn vặt, được gọi cái tên dễ thương là món bánh “thủy chung” của người Khmer ở Sóc Trăng.

Chiếc bánh ống hình trụ tròn đơn giản, trước đây được đựng trong ống gỗ, hiện nay được hấp bằng ống inox vẫn không làm tan đi hương vị ngọt thanh; hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn ăn no cả bụng và thỏa mãn thị giác bởi màu xanh của lá dứa.Nếu bạn không biết ăn gì vào xế chiều thì đây là món hàng đầu trong việc ăn vặt đấy.

Bánh Gừng

Dân tộc Khmer Nam Bộ có rất nhiều món ẩm thực, trong đó bánh gừng Khmer là món bánh truyền thống được làm vào dịp lễ tết cổ truyền của đồng bào Khmer như: Tết Chol- Chnam -Thmay, lễ Dolta,… hay đám hỏi, đám cưới.

\Bánh được trưng trên bàn thờ tổ tiên, mang ý nghĩa nhớ đến sự cực khổ của ông bà tổ tiên ngày xưa đã làm ra hạt lúa, hạt nếp cho con cháu ngày nay.

Bánh gừng được làm bằng bột gạo nếp, trứng gà, bột năng và nước chanh tươi trộn đều, sau đó nặn thành hình giống như củ gừng, cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bánh sau khi chiên sẽ được nhúng ngay vào chảo đường đặc sệt làm thành lớp áo ngọt lịm. Bánh gừng thành phẩm bên ngoài thì giòn, bên trong ngọt ngào.

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Sóc Trăng thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).