Những món ngon đặc sản tại Hưng Yên ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Hưng Yên không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Hưng Yên bạn hãy thử ăn món ngon ở Hưng Yên một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Hưng Yên luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Bún Thang Lươn Phố Hiến

Món đặc sản Hưng Yên đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến đó chính là món bún thang lươn phố Hiến. Cũng giống như bún thang Hà Nội nhưng sở hữu điểm khác biệt đó chính là ở phần thịt lươn xào lạ miệng.

Tất cả nguyên liệu được kết hợp với nhau một cách thật hài hòa, tạo nên một “tác phẩm” tuyệt hảo mà ít món ăn nào có được.

Thế nên, những người con Hưng Yên có dịp trở về thăm quê nhà hay những du khách thập phương đều mong muốn tìm đến chỉ để thưởng thức hương vị đậm đà của bún thang lươn Phố Hiến, niềm tự hào của người Hưng Yên mỗi khi nhắc đến đặc sản mang đậm hương vị của quê mình.

Chả Gà Tiểu Quan

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn đặc sản của thôn Tiểu Quan, Hưng Yên. Để có được món chả gà ngon thì người dân Tiểu Quan phải chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà, cho đến khâu chế biến.

Đặc biệt để cho ra được chả dai ngon thì thịt phải được giã bằng cối đá. Giã xong thì lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng.

Chả gà Tiểu Quan được sẽ được nướng bằng than hoa (than củi) và nếu có thêm vài quả thông khô vào thì sẽ càng tăng thêm độ thơm ngon cho thức đặc sản ấy. 

Bánh Dày Làng Gàu

Từ sự tinh tế, đôi bàn tay khéo léo của mình, người dân ở làng Gàu, Văn Giang, Hưng Yên sáng tạo nên một món bánh dày thơm ngon nổi tiếng, góp phần tô đậm thêm nét độc đáo cho văn hóa ẩm thực  ở Hưng Yên.

Màu xanh mát của tàu lá, điểm trên màu trắng ngọc ngà của món bánh quê khiến ai cũng không thể kiềm được lòng mình.

Khi thưởng thức món bánh dày làng Gàu, cái vị bánh dẻo quẹo kết hợp đậm đà với đỗ xanh mềm mịn, mang hương vị thơm nồng mới cảm nhận được những ân tình của người dân gửi gắm trong từng miếng bánh.

Nhãn Lồng

Nhãn lồng từ lâu đã trở thành một thương hiệu trái cây độc quyền mang nét đặc trưng và là niềm tự hào của tỉnh Hưng Yên.

Tuy có rất nhiều nơi trồng được nhãn nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới mang đến hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không địa phương nào có được.

Thế nên, nếu đến Hưng Yên vào mùa tháng 7, tháng 8 là mùa nhãn chín rộ, đi trên đường du khách cũng có thể chạm tay vào những chùm nhãn to tròn, bóng mịn, nặng trĩu.

Để rồi khi nếm thử bạn sẽ phải mê mẩn bởi hương vị ngọt thơm giòn dai đậm đà ăn mãi chẳng hề thấy chán tí nào. 

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là một loại giống gà quý chỉ sinh sống tại huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Loài gà này khá khó nuôi nên chẳng lạ gì khi nó được xem là thức đặc sản Hưng Yên có một không hai.

Gà Đông Tảo có điểm nhận dạng rất đặc trưng là đôi chân to, sần sùi vô cùng dũng mãnh. Rất nhiều món ăn thơm ngon được chế biến từ loại gà này như gà luộc, xôi xà, gà nướng,… tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo vẫn là nằm ở cặp chân.

Chân gà hầm thuốc Bắc là món ngon nhất, cắn một miếng thịt mềm nhưng vẫn giòn sừn sựt chứ không bỡ và béo như chân gà thường. 

Cá Mòi

Người Hưng Yên rất tự hào với đặc sản về cá mòiCá mòi Hưng Yên con nào co nấy cũng béo núc ních và còn nguyên được buồng trứng, khi ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng nên ai đã một lần nếm thử hẳn khó mà quên được.

Cách chế biến cá mòi hết sức đơn giản, không những không cầu kì mà có thể nấu được rất nhiều món ăn thơm ngon như: rán, băm chả, kho, nướng,... nên bạn có thể thoải mái lựa chọn cách chế biến tùy theo sở thích và khẩu vị riêng của mình. 

Ếch Om Phượng Tường

Một món đặc sản Hưng Yên nữa mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là món ếch om Phượng Tường. Món ăn có cái tên nghe rất sang trọng và đầy hấp dẫn ấy có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

Theo những người có kinh nghiệm trong làng cho biết, muốn có được  món thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi bởi vì vào thời điểm này, thịt béo, rắn và ngon như thịt gà vậy.

Món ăn đúng điệu nhất là khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om có màu vàng đậm sóng sánh như mật ong, tỏa mùi thơm quyến rũ thực khách. Món này sẽ ăn kèm với rau diếp, xà lách, thêm chén rượu đưa cay nồng nữa thì hấp dẫn chẳng thể nào cưỡng lại được.  

Tương Bần

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là một thứ sản vật ngon dùng để tiến dâng cho vua. Ngày nay, tương Bần vẫn luôn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều du khách “mê mẩn”.

Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản là gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm được tương. Ba công đoạn chính nhưng phải kỹ lưỡng đó là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương).

Tương Bần Hưng Yên có những hương vị khó diễn giải, vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.

Giò Bì Phố Xuôi

Món ăn đặc sản tiếp theo mà INTOUR sẽ giới thiệu đến với các bạn là giò bì phố Xuôi. Nguyên liệu chính để làm nên được món giò nổi tiếng này gồm bì heo, thịt nạc, nước mắm nhĩ.

Giò bì sau khi được sơ chế xong sẽ được luộc chín và đem gói trong lá chuối xanh để tạo nên mùi thơm thoang thoảng. Món ăn này rất thích hợp với các đấng mày râu nhâm nhi những ly rượu, hay dùng trong những dịp lễ thiết đãi bạn bè.

Mật Ong Hoa Nhãn

Nếu nhãn lồng nổi tiếng nhất của Hưng Yên thì mật ong hoa nhãn cũng là một trong những đặc sản đi kèm không kém phần được yêu thích.

Mật ong hoa nhãn là loại mật ong được thu hoạch tự nhiên trực tiếp từ nguồn mật hoa của cây nhãn. Được mệnh danh là một trong những loại mật ong phổ biến, có được phẩm chất tốt, mật ong hoa nhãn có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và chăm sóc sắc đẹp.

Đặc trưng nổi bật nhất của mật ong hoa nhãn Hưng Yên đó là màu sắc tươi sáng, mùi thơm cực kì quyến rũ, chỉ có một mùa duy nhất trong năm. 

Chè Sen Long Nhãn

Từ xa xưa, món chè sen long nhãn phố Hiến được dâng cho vua chúa dùng làm món tráng miệng. Người dân Hưng Yên rất luôn tự hào về “vật phẩm tiến vua” này và gìn giữ cách chế biến ngon nhất cho đến tận ngày nay.

Nguyên liệu chính để làm nên món chè này đều là đặc sản nơi đây gồm có hạt sen tươi và nhãn lồng Hưng Yên. Món ăn cuốn hút du khách bởi màu sắc đến hương vị.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát, ngọt dịu vô cùng khoái chí, nhất là vào một mùa hè nóng nực.

Bánh Cuốn Phú Thị

Không nổi tiếng bằng những đặc sản nhưbánh cuốn Thanh Trì, không ồn ào như bánh cuốn trứng Cao Bằng, bánh cuốn Phú Thị tuy lặng lẽ hơn nhưng đã nếm thử thì không thể nào quên được.

Lớp vỏ bánh không bóng bằng như những nơi khác vì nó không được bôi lớp mỡ mỏng. Lớp nhân cuộn bên trong lá bánh cũng đặc biệt hơn với thịt lợn nạc được băm nhỏ xào chung với hành khô.

Bát nước chấm cho thêm một chút nhân thịt băm để trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn. Ăn một lần, bạn sẽ muốn ăn lần thứ 2 và sẽ nhớ mãi miếng bánh mềm mịn cùng với vị bùi thơm.

Bánh Răng Bừa

Bánh tẻ hay còn được gọi là bánh răng bừa, là đặc sản nổi tiếng ở Văn Giang, Hưng Yên. Bánh răng bừa Văn Giang trải qua khá nhiều công đoạn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến trong đó việc khuấy bột là quan trọng nhất vì đây là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh.

Sự kết hợp giữa thứ bột dẻo thơm, cùng nhân bánh béo ngậy và lá dong đã đưa những chiếc bánh răng dừa Văn Giang đến khắp mọi miền của đất nước.

Chỉ có đến Văn Giang thực khách mới có thể cảm nhận được hết vị thơm ngon của sản vật đồng quê, vì thế hãy nhanh tay đặt Tour của INTOUR đến Hưng Yên để trải nghiệm món ăn nào.

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Hưng Yên thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).