Những món ngon đặc sản tại Cà Mau ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Cà Mau không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Cà Mau bạn hãy thử ăn món ngon ở Cà Mau một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Cà Mau luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Cua Cà Mau

Cua Cà Mau là món ngon Cà Mau mà bất cứ ai đi du lịch Cà Mau cũng không nên bỏ qua khi đến với nơi đây. Loại cua nổi tiếng không chỉ vì thịt chắc, gạch ngon mà còn bởi hương vị biển của miền Đất Mũi.

Trong đó 2 loại cua chính: cua thịt và cua gạch. Cua thịt là loại cua có thịt chắc nịch, cua nặng, khỏe, thịt thơm và ngọt khi chế biến.

Loại thứ 2, cua gạch lại gây ấn tượng bởi vị béo ngậy của phần gạch vàng đầy ụ bên trong. Ngày nay, cua Cà Mau được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: cua rang me, lẩu cua Cà Mau, cua rang với muối, cau luộc chấm muối tiêu, cua hấp muối hột,…

Cá Lóc Nướng Trui

Với sự đa dạng ẩm thực, cá lóc nướng trui là món ăn nổi tiếng ở Cà Mau, món ăn này mang tới hương vị thơm ngon đặc trưng, phần thịt cá ngọt tự nhiên khi chấm cùng với muối ớt làm món ăn thêm đậm đà.

Món cá lóc nướng trui thường được cuốn kèm các loại rau rừng, thơm, dưa leo, bún tươi và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Nếu có dịp đến Cà Mau, bạn hãy thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Dưa Bồn Bồn

Từ xa xưa, dưa bồn bồn là một loài cỏ mọc um tùm, rất dễ nuôi trở thành một đặc sản dân dã Cà Mau nổi tiếng. Không biết Bồn Bồn đã xuất hiện tự nhưng đã trở thành nguyên liệu chính để chế biến các món ăn ngon như: xào tép, chấm ba khía, cá kho,… Đây chắc chắn là món ăn ngon bạn phải thưởng thức khi đến với Cà Mau đấy nhé!

Gỏi Nhộng Ong Rừng U Minh

Đã về U Minh Cà Mau thì bạn nhất định phải thử qua món gỏi ong non(còn được gọi là nhộng ong). Các con ong rừng U Minh hút mật hoa tràm, sống tự nhiên không có sự tác động của con người.

Vì vậy không chỉ loại ong này không chỉ có mật thơm ngon mà nhọng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. Ong non thường được chế biến để nấu cháo, chiên, xào,… Nhưng ngon nhất vẫn làm làm thành gỏi để giữ lại hết những tinh túy của ong non.

Cua Đá Rang Muối

Khác với cua biển Cà Maucua đá thường chỉ sống ở trong môi trường nước mặn, ao đầm và bùn. Với trọng lượng nhỏ cùng lớp vỏ có độ dày.

Cua đá được dùng để chế biến thành những món hấp bia, luộc hèm, lẩu cua Cà Mau,... Nhưng thơm ngon và bắt vị nhất vẫn là món cua đá rang muối tuyệt hảo. Đến Cà Mau để hưởng thức món cua đá ngon tuyệt này nhé.

Cá Thòi Lòi

Cà Mau trù phú với các loại hải sản tự nhiên tươi ngon thì đây là một loại hải sản đặc biệt mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho một vùng cực Nam của Tổ quốc.

Tuy có vẻ ngoài xấu xí nhưng thịt cá thòi lòi còn ngọt hơn cả cá lóc, cá chép,… Để giữ lại hết được những sự tinh túy trong thịt cá, người dân Cà Mau thường áp dụng phương pháp để chế biến như nướng mọi hoặc nướng muối ớt. Đây là đặc sản bạn không nên bỏ qua khi du lịch Cà Mau.

Ốc Len Xào Dừa

Nhắc đến Cà Mau thì Ốc len là một trong những loại đặc sản không thể bỏ qua của ẩm thực Cà Mau. Loại ốc len này có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ngón tay trỏ hay ngón tay cái.

Đây là loại ốc có cái vỏ màu nâu đậm xen lẫn vân trắng, dài từ 3-4cm. Ốc len có nhiều cách chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là ốc len xào dừa. Đến Cà Mau bạn hãy thử ngay nhé.

Sò Huyết Nướng Mọi

Sò huyết là loài sinh sống chủ yếu ở vùng bãi bồi, sông rạch,… thuộc các vùng ngập mặn ven biển. Sò huyết Cà Mau còn có thể chế biến được nhiều món như: rang muối, rang me, xào sa tế,…

Nhưng chế biến thành món sò huyết nướng mọi (nướng tái) mới là tuyệt tác. Không những vậy sò huyết có vị ngọt, tính mặn, lại có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu.

Vọp Nướng

Nếu bạn có dịp du lịch đến Cà Mau thì bạn đừng bỏ qua món vọp nướng. Tuy là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị đặc trưng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Vọp còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: hấp gừng, xào bồn bồn, nhúng giấm…

Nhưng ngon nhất, ấn tượng nhất vẫn là món vọp nướng chấm muối tiêu chanh. Vị ngọt của vọp, kết hợp cùng vị chua cay của tiêu chanh và vị mặn của muối chắc chắn sẽ là một món ngon tuyệt vời.

Tôm Tích

Trong vùng Đồng bằng sông Cửu LongCà Mau là vựa tôm lớn nhất . Tôm Cà Mau thường có rất nhiều loại như: tôm sú, tôm đất, tôm thẻ,… nhưng ngon nhất vẫn kể đến là tôm tít.

Thịt tôm tít có vị ngọt ngọt nên được rất nhiều du khách ưa thích. Để giữ nguyên độ tươi ngon, ngọt của tôm, các đầu bếp thường áp dụng cách chế biến đơn giản như: luộc, hấp bia, hấp sả,…Đừng bỏ qua món tôm tít Cà Mau tuyệt vời này nhé.

Cá Khoai

Cá khoai có thân hình thuôn dài, nhiều thịt, ít xương nên rất nổi tiếng ở Cà Mau và được nhiều người yêu thích. Tuy chúng rất ngon nhưng lại rất khó để bảo quản nên người dân nơi đây thường biến thành cá khoai phơi khô để ăn được quanh năm.

Dần lâu, loại khô cá khoai này đã trở thành đặc sản của vùng Đất Mũi. Khô cá khoai thường được chế biến thành các món như: khô cá khoai nướng, chiên giòn, kho,…

Nghêu Khai Long

Khi đến Cà Mau, bạn nên trải nghiệm một trong những đặc sản của vùng biển Khai Long, Đất Mũi - Nghêu. Đặc biệt nghêu Khai Long thường ít ngậm cát, to con và thịt ngọt.

Chính vì vậy, người đầu bếp thường sử dụng phương pháp hấp sả nhất để giữ nguyên vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi. Khi bạn đặt chân đến Cà Mau thì cũng đừng quên thưởng thức món ngon tự nhiên này nha.

Cá Nâu Kho Trái Giác

Tuy cá nâu có mặt ở rất nhiều nơi, nhưng nhiều người cho rằng muốn ăn cá nâu ngon nhất thì phải về Cà MauCá nâu Cà Mau là một loại thủy sản sống ở vùng nước mặn, lợ và ngọt.

Trên thân cá thường có các hình đốm tròn, nâu đen. Thịt cá nâu ngọt và béo nên rất phù hợp để chế biến những món như: muối sả ớt chiên, gói lá chuối nướng than,…

Nhưng ngon nhất vẫn phải nói đến là món cá nâu kho trái giác. Sự kết hợp vị chua chua, thanh thanh của trái giác hòa cùng vị béo ngọt của cá nâu sẽ khiến du khách nhớ mãi.

Lẩu Mắm U Minh

Nếu đi du lịch Cà Mau về thì bạn đừng quên mua lẩu mắm U Minh về để chiêu đãi mọi người cùng thưởng thức nhé! Với nguyên liệu mắm không như lẩu mắm cá linh, lẩu mắm U Minh thường được nấu từ mắm cá sặc, được chọn lọc kỹ lưỡng đặc biệt người ta dùng sữa thay đường để tăng hương vị béo mà vẫn có đô ngọt cho món lẩu này.

Lẩu được ăn kèm với nhiều loại rau miệt vườn như: bông súng, cải xanh, rau đắng, bông so đũa, bắp chuối. Đặc biệt khác là ở khu vực rừng U Minh còn có đọt choại. Tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được của món lẩu Cà Mau này.

Cá Kèo Nướng Muối Ớt

Nhắc đến cá kèo thì không thể không nhớ đến Cà MauCá kèo Cà Mau thường sống ở các con sông lớn và có nguồn thức ăn dồi dào.

Chính vì vậy, cá kèo ở Cà Mau thường rất mập, to con, thịt chắc và béo ngậy. Ở Cà Mau, cá kèo thường được chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, nấu cháo, chiên giòn, kho gừng, kho tộ, làm khô…

Nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món tuyệt đỉnh: cá kèo nướng muối ớt. Thịt cá kèo khi nướng muối ớt rất thơm, ngọt, béo,hòa với vị mặn mặn của muối, vị cay cay của ớt,… Đây chính là món ăn sẽ khiến bạn mê đắm vùng cực Nam của Tổ quốc đấy nhé.

Cháo Cá Kèo Rau Đắng

Cháo cá kèo rau đắng là một trong những món ăn ngon vào những lúc trời se lạnh hấp dẫn mọi du khách khi đến với Cà Mau.

Cháo cá kèo thường ăn kèm với rau đắng kết hợp với những gia vị như nước mắm, gừng xắt nhỏ và chanh ớt. Vị béo ngậy của thịt cá trộn lẫn cùng vị đắng của loại rau đắng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không ngừng. Món cháo sẽ tuyệt vời hơn khi bạn vừa ăn vừa thổi làn khói nóng bốc lên từ tô cháo.

Cá Rô Chiên Xù

Cá rô chiên xù là một trong những món đặc sản “vừa nghĩ đã thèm” ở Cà Mau. Để chế biến món này, cá rô được làm sạch, chiên nguyên con trong chảo dầu nóng.

Cá chín được vớt ra để ráo dầu để lên dĩa kèm rau xanh. Sự hòa quyện của thịt cá giòn ngọt chấm nước mắm gừng cuốn bánh tráng, rau rừng sẽ mang lại cho bạn hương vị mãi không quên.

Mắm Ba Khía Rạch Gốc

Mắm ba khía Rạch Gốc đã quá nổi tiếng bao đời tại vùng đất Cà Mau. Gọi là ba khía vì trên thân có 3 sọc trông như có ai lấy dao khía lên lưng.

Ba khía nơi đây có gạch đỏ, thịt rất thơm và chắc nên ăn với cơm phải gọi là phát ghiền, còn có thể chế biến thành các món ăn ngon mà không khó. Nếu có cơ hội đặt chân đến Cà Mau, bạn hãy mua về để làm quà tặng nhé.

Lươn Um Rau Ngổ

Một trong những món ngon Cà Mau phải kể đến đó là lươn um. Loài lươn sống ở vùng U Minh Hạ sở hữu vị ngon đặc biệt, khiến du khách khó lòng cưỡng lại.

Ngày nay, lươn được chế biến thành các món như: lươn kho xả, lẩu lươn, cháo lươn,… Tuy nhiên ngon nhất vẫn là món lươn um rau ngổ.

Ngổ là các loại rau thường mọc dại tại các ao đầm ở miền Tây nhưng rất phù hợp với món lươn um. Món ăn nóng hổi hòa quyện hương vị thơm ngọt của thịt lươn, mùi thơm mát của rau ngổ, có vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn

Rắn Ri

Trên hành trình chinh phục cực Nam của Tổ quốc bạn đừng quên dừng chân tại Cà Mau để thưởng thức các món ăn từ rắn ri nhé. Môi trường chúng sống là vùng nước ngọt và có nhiều trên vùng đất rừng U Minh Hạ.

Chúng rất bổ dưỡng nên thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như: hầm xả, nấu cháo, xào lăng. Trong đó món răn ri hầm sả nước dừa rất đậm đà mà béo ngậy nhất. Món ăn là gợi ý không tồi khi bạn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực Cà Mau thơm ngon.

Bánh Tầm Gà Cay

Không chỉ những món hải sản nổi tiếng, bánh tầm gà cay cũng là một trong những món ẩm thực nức tiếng ở Cà Mau.

Bánh tầm Cà Mau cuốn hút thực khách bởi cái dai dai của thịt gà kết hợp với những sợi bánh tầm cùng gia vị cay của nước cà ri.

Món ăn này thường được ăn cùng với giá và rau thơm để tạo nên đặc trưng của vùng đất Cà Mau. Bánh tầm gà cay là món ăn bạn nên trải nghiệm khi đến du lịch Cà Mau.

Bún Nước Lèo Cà Mau

Nếu bạn đã quen với tên gọi bún nước lèo Sóc Trăng nổi tiếng thì đừng quên Cà Mau cùng có bún nước lèo đặc trưng nơi đây. Nước dùng thoang thoảng mùi cảu mắm cá đồng hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tép bạc đất đã khiến tô bún nước lèo Cà Mau trở thành món ăn đặc trưng khó quên. Đây là món ăn mà khi đến Cà Mau bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Mắm Tép Cà Mau

Mắm tép là một trong các món ngon trong bản đồ ẩm thực cần khám phá dành cho khách du lịch Ca MauMắm tép Cà Mau có sự pha trộn từ chút cay cay của gừng và ớt, trộn thêm một ít đu đủ giòn rụm.

Đây chắc chắn sẽ là món ăn bắt cơm ngon nhất trong mọi thời tiết. Đây cũng là món quà phù hợp để làm quà tặng sau khi bạn đặt chân đến Cà Mau.

Đọt Choại

Là một trong những món ngon dân dã nổi tiếng của Cà Mau đó là rau rừng, trong đó độc đáo nhất là đọt choại. Loại Choại là họ cây leo, sống ở những vùng đất nhiễm phèn và thường đu bám trên cây tràm.

Đọt choại thường được người dân sử dụng bằng cách luộc để chấm với các món kho. Ngon nhất phải kể đến là đọt choại nhúng lẩu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hậu của loài cây này. Đến Cà Mau, đừng quên thưởng thức món rau rừng đặc sản này bạn nhé.

Đuông Chà Là

Chà Là là một tên gọi của một loài cây, vừa là một địa danh của xứ Cà Mau. Bên bờ sông Bảy Háp nơi đây có một vùng đất lành sở hữu rất nhiều cây chà là và ở đó có những con đuông béo ngậy núc ních sống trong đó.

Người ta coi đây là đặc sản dân dã của ẩm thực Cà Mau khiến ai về dù hơi sợ cũng muốn “run tay” một lần gắp thử đuông chà là chấm mắm ớt.

Ốc Móng Tay Chúa

Ốc móng tay chúa - đặc sản Cà Mau là loại thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn cực hấp dẫn. Vì có kích cỡ khá lớn nên thường được dùng để chế biến các món ăn khác nhau như: hấp xả, xào tỏi, xào me,…

Đặc biệt là món ốc móng tay nướng mỡ hành trên bếp than bởi thịt ốc giòn ngọt, không dai và không tanh. Ăn món này phải chấm kết hợp với muối tiêu chanh, ăn kèm cùng rau răm và dưa leo. 

Chả Trứng Mực Đất Mũi

Chả trứng mực Đất Mũi được làm từ nguyên liệu là trứng mực tươi trộn cùng thịt heo, gan heo, hột vịt lộn. Khi ăn bạn có thể dùng kèm với bánh tráng và các loại rau rừng Cà Mau.

Chả trứng mực Đất Mũi nổi tiếng nhờ vào sự dai sừng sực, béo ngậy và thơm lừng nhờ nguyên liệu thơm ngon và tươi sống. Chắc chắn sẽ để lại trong tâm trí thực bạn những hương vị khó quên khi bạn đã trải nghiệm món ăn này.

Mật Ong Rừng U Minh

Nhắc đến Cà Mau thì không thể không nhắc đến mật ong rừng thơm ngon của U Minh. Đây là loại mật ong không những rất tốt cho sức khỏe, mà còn có vị ngọt thanh và rất thơm mùi hoa tràm, màu vàng cam trong suốt, đặc quánh.

Chính vì thế đây là loại đặc sản phù hợp để bạn mua về biếu cho sếp, hay làm quà cho gia đình, bạn bè sua khi đi từ Cà Mau về.

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Cà Mau thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).