Những món ngon đặc sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu ăn một lần nhớ một đời

Đặc sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ mang hương vị riêng biệt mà còn kèm cách bày trí bắt mắt, những du khách khó mà cưỡng lại.

Bên cạnh đó mỗi món ăn còn mang trong mình niềm tự nào của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu bạn hãy thử ăn món ngon ở Bà Rịa - Vũng Tàu một lần nhé, chắc rằng khi ăn một lần bạn sẽ nhớ một đời.

Mỗi một vùng miền, địa điểm đều mang những nét đặc trưng riêng. Các món ăn đặc sản ngon ở Bà Rịa - Vũng Tàu luôn mang lại sự độc đáo và tạo cảm giác "thèm thuồng" cho những du khách tham quan. Hãy cùng INTOUR tìm hiểu nhé

Lẩu Cá Đuối

Quả thật là một thiếu sót lớn khi nói đến đặc sản Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối. Nguyên liệu chính của Lẩu Cá Đuối là cá đuối biển và các loại rau tươi.

Phần nước lèo chua ngọt thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy theo sở thích. Lẩu Cá đuối Vũng Tàu đặc trưng với món thịt cá đuối. Vì được đánh bắt tại chỗ nên cá giữ được độ ngọt, thịt dai và thơm, có vị của hải sản tươi sống.

Bánh Khọt Vũng Tàu

Bánh khọt - nhắc đến là không ai không biết  là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn của Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Chế biến không quá cầu kỳ như những món đặc sản khác, bánh khọt khá là dân dã, mang hương vị rất riêng của vùng biển Vũng Tàu được nhiều du khách ưa thích. Ăn bánh khọt cùng nước dừa, hưởng bầu không khí gió biển mát rượi thì còn gì tuyệt bằng.

Gỏi Cá Mai

Vũng Tàu là vùng biển dồi dào hải sản, tại đây đã cho ra đời món gỏi cá mai. Đặc sản này được làm chính từ loài cá mai sinh và sống khá đông đúc ở vùng biển Vũng Tàu.

Cá sau khi được bắt về được xử lý sạch sẽ, xương cá được rút ra một cách khéo léo rồi ướp giấm, tỏi, chanh, ớt để làm chín cá, cuối cùng là trộn chung với thính để dậy lên mùi thơm.

Lẩu Súng Phước Hải

Một trong những món ăn đặc sản làm nên tên tuổi vùng biển Phước Hải là lẩu súng. Nguyên liệu rất đơn giản, chủ yếu của nồi lẩu bao gồm cá, bông súng và nhiều loại gia vị khác.

Những hương vị này hòa quyện với nhau tạo nên món ăn đặc trưng của vùng biển Vũng Tàu mà không nơi nào có được. Cái hương vị độc đáo của nước lẩu súng cùng mùi vị rất riêng của tương hột, hòa quyện vào độ chua của me, mùi thơm của sả và vị ngọt bùi bùi của cá tươi làm cho một món lẩu đậm đà và rất độc đáo.

Canh Chua Tương Me

Canh chua tương me Vũng Tàu tuy nghe qua có vẻ hơi lạ lẫm, nhưng nó lại là món ăn để lại nhiều ấn tượng nơi thực khách. Cách nấu Canh chua tương me cũng không có nhiều sự khác biệt so với cách nấu các món canh chua khác, ngoài việc cho tương hột được dầm ra vào nồi canh sau khi cho nước me chua chua và sả thì đập dập được bó lại nấu ngay từ đầu.

Sự kết hợp độc đáo của vị chua ngọt vừa phải của món canh chua truyền thống, thoang thoảng vị sả khá thơm và vị đặc biệt của loại tương mà không một loại canh chua nào có vị tương tự.

Bún Súng

Tuy là món ăn dân giã nhưng bún súng được chế biến theo hương vị rất riêng biệt. Khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự tương đồng trong hương vị nước lèo của nó so với nước lèo ở các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như Cà Mau, Trà Vinh hay Sóc Trăng... Nhưng thật ra, hương vị đậm đà này chính là sự kết hợp hoàn hảo của ba nền văn hóa Khơ me, Hoa và Việt.

Bánh Hỏi An Nhất

Đối với những người dân ở xã An Nhất, huyện Long Điền thì không ai là không biết đến món bánh hỏi An Nhất. Bánh được làm từ loại gạo thơm địa phương kết hợp cùng với bí quyết pha chế bột truyền thống mà đã tạo được độ nổi tiếng gần xa.

Những lát bánh hỏi có màu trắng tinh, thơm mùi gạo, càng nhai sẽ càng cảm nhận được vị ngọt, dẻo, dai của bánh. Đồ ăn có thể ăn kèm với bánh hỏi bao gồm rau sống, thịt nướng hoặc thịt xào, chả giò, lòng heo cùng với các loại rau sống tươi ngon, cuốn bánh hỏi cùng những topping đó và chấm nước chua ngọt làm dậy lên hương vị của món bánh hỏi thơm ngon.

Bánh Xèo Biển Long Hải

Đặc sản tiếp theo mà INTOUR muốn giới thiệu tới các bạn chính là bánh xèo biển Long Hải. Bánh xèo Long Hải được người dân nơi đây chế biến có nhân tươi ngon, bánh giòn tan, mùi hương thơm phức và có màu vàng tươi.

Cuốn bánh xéo trong chiếc bánh tráng cùng 1 ít rau sống, kết hợp với nước chấm được pha chế công đặc biệt sẽ làm dậy nên mùi thơm ngon của bánh.

Tiết Canh Tôm Hùm

Bạn đã từng ăn tiết canh vịt chưa nè, nếu chưa thì bạn có thể ăn thử món tiết canh tôm hùm độc đáo chỉ có ở Vũng Tàu. Theo như được người dân chia sẻ, để làm được món ăn này, thì phải chọn loại tôm rồng mới cho ra lò thành phẩm tiết canh đúng điệu nhất vì chỉ tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất.

Tuy gọi là tiết canh nhưng tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn chung với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá làm cho món ăn càng ngon thêm ngon.

Cháo Hàu Long Sơn

Long Sơn nổi tiếng với các loại hải sản, đặc biệt là với hàu, trong số những món ăn về hàu Vũng Tàu thì cháo Hàu Long Sơn là món ăn “hút hồn” hầu hết những ai được thưởng thức qua.

Cháo được nấu từ loại gạo thơm ngon hoà quyện tinh tế cùng với sự béo ngậy, ngọt thanh rất tự nhiên của những chú hàu tươi, thêm một chút hành ngò được xắt nhuyễn và một ít tiêu, khi ăn vào sẽ đem đến cho bạn hương thơm của biển cả khi du lịch tới Vũng Tàu.

Bún Hải Sản Bề Bề

Với nguồn hải sản phong phú tươi ngon từ thành phố biển Vũng Tàu, món Bún Hải Sản Bề Bề là một trong những món ăn đặc sản mà được nhiều người yêu thích.

Bún hải sản bề bề có nước trong dùng từ việc hầm từ hải sản, vị ngọt từ chúng không phải là bột ngọt, bề bề được chọn để chế biến là những con tôm chắc thịt, không bị bở, mực tươi giòn giòn chấm kết hợp với nước chấm cay cay, chua nhẹ được chế biến theo công thức riêng của quán là ngon hết sảy. 

Ốc Vú Nàng

Ốc Vú Nàng là một trong những đặc sản biển quý hiếm tại Côn Đảo, được chế biến đa dạng cách ăn. Dù được luộc, nướng, làm gỏi hoặc làm món trộn đều giữ được vị thơm ngon.

Để giữ được hương vị nguyên bản nhất của nó thì ta luộc là cách dễ nhất. Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này đó là không quá béo như thịt, hay không quá dai như sò, ngao và không nhỏ như hàu.

Bánh Bông Lan Trứng Muối

Một trong những món bánh đặc sản ở đây là bánh bông lan trứng muối. Những chiếc bánh màu vàng tuy nhỏ nhắn nhưng lại có một hương vị nồng nàn, bất kỳ ai thử qua đều vạn lần nhớ mong.

Ở Vũng Tàu, bánh bông lan trứng muối hấp dẫn này được bày bán rất nhiều từ các tiệm bánh cho tới bờ biển đông đúc cũng có bán loại bánh thơm ngon này để mua về làm quà tặng rất dễ dàng.

Mứt Hạt Bàng Côn Đảo

Tiếp theo các đặc sản ở Vũng Tàu, chúng ta sẽ đến với món mứt hạt bàng không kém phần nổi tiếng. Mứt hạt bàng là một trong những món quà đặc sản mang đậm dấu ấn của Côn Đảo.

Người ta sẽ lượm từng quả bàng mà bị chim ăn rụng sau đó đem về phơi khô trong bốn tới năm nắng rồi đập vỏ tách lấy hạt. Cuối cùng sẽ mang đem rang lên cho khéo để có được những hạt bàng mập mạp đều nhau.

Gà Nướng 45

Một món ăn đặc sản Vũng Tàu mà bạn đừng quên thưởng thức nếu bạn có dự định nghỉ dưỡng tại biển Hồ Cốc, Hồ Tràm hay Bình Châu thì đó là món gà nướng 45.

Gà nướng có lớp vỏ màu vàng ươm óng ánh, thịt dai mềm vừa phải kết hợp với vị mặn, ngọt và cay tạo nên một hương vị khó cưỡng lại được. Ăn kèm không thể thiếu là những chén muối ớt chanh kèm theo húng lủi, dưa leo, rau thơm,…

Cháo Chim Bồ Câu

Cháo chim bồ câu, một món ăn tuy chỉ nghe thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi. Một món ăn nằm trong danh sách những đặc sản tại Vũng Tàu mà bất kỳ ai tới đây du lịch cũng nên thử một lần. Vị béo ngậy của chú bồ câu hòa quyện cùng vị bùi của đậu xanh két hợp với hạt sen sé khiến cho các thực khách dùng đến no mà vẫn không thấy chán.

Lưu ý - Nội dung bài viết về Những món ngon đặc sản ở Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc bản quyền của công ty tổ chức kiện ở Hồ Chí Minh.

Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại INTOUR (Hình ảnh sưu tầm từ facebook, instgram. Xin cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ hình ảnh cần thiết).